Ẩm thực miền Bắc Đặc sản Hải Dương

10 món ngon ở Hải Dương “ăn một lần, nhớ mãi không quên”

Trong hành trình đi du lịch Hải Dương, ngoài việc viếng thăm các khu di tích văn hóa lịch sử, chiêm ngưỡng những cảnh đẹp nên thơ, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản độc đáo. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu có cơ hội thưởng thức 10 món ngon lừng danh ở Hải Dưỡng dưới đây.

Bánh Gia Lộc

Bánh dày Gia Lộc là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Bánh dày Gia Lộc hấp dẫn du khách bởi vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối tạo nên một hương vị đặc biệt mà không phải ở đâu cũng có. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi được ăn những chiếc bánh dày Gia Lộc kèm với giò lụa, xôi nén, uống chén trà hay mua vài gói bánh về làm quà cho bạn bè và người thân.

Hình 1 - Bánh dày Gia Lộc là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương
Hình 1 – Bánh dày Gia Lộc là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương

Bánh đậu xanh

Nhắc tới ẩm thực Hải Dương, người ta không thể không nhắc đến bánh đậu xanh. Món bánh này có mùi thơm đậm đà của đậu xanh, vị bùi bùi, ngọt tan trong miệng, cộng thêm mùi tinh dầu man mát của hoa bưởi và có chút beo béo của mỡ lợn nhưng ăn không hề ngán. Đặc biệt, thực khách có thể chọn lựa bánh đậu xanh có độ ngọt khác nhau, tùy theo từng khẩu vị của mỗi người. Ngày nay, để cho món bánh đậu xanh thêm ngon và hấp dẫn, người ta còn cho thêm vào hạt sen, đậu đỏ, đậu phộng vào nhân bánh đậu xanh.

Hình 2 – Món bánh đậu xanh có hương vị thơm ngon, cực kỳ hấp dẫn
Hình 2 – Món bánh đậu xanh có hương vị thơm ngon, cực kỳ hấp dẫn

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt ngon nhất chỉ có ở Hải Dương. Món bánh này được làm từ gạo, đường, dừa thái mỏng, vừng, lạc và gừng tươi. Bánh đa gấc Kẻ Sặt thường có màu vàng óng, nhưng ngày nay để cho món bánh thêm hấp dẫn và có màu đỏ người ta thường cho thêm dầu gấc. Chỉ cần cắn một miếng, du khách sẽ cảm nhận được vị bùi của lạc, vị ngọt của dừa, mùi hương gạo mới hòa lẫn với vị thơm nồng của gừng tươi.

Hình 3 - Bánh đa gấc Kẻ Sặt ngon nhất chỉ có ở Hải Dương
Hình 3 – Bánh đa gấc Kẻ Sặt ngon nhất chỉ có ở Hải Dương

Bánh gai Ninh Giang

Đến Hải Dương mà thực khách mà không thưởng thức qua món bánh gai Ninh Giang thì quả thực là điều tiếc nuối. Thông thường bánh gai được làm từ bột nếp hòa với lá gai đã giã nhuyễn, nhân bánh gai được làm từ đậu xanh, mứt bí và mỡ lợn, vị rất hấp dẫn. Chỉ cần cắn một miếng bánh gai nhỏ, bạn đã cảm nhận được vị ngọt tan vào đầu lưỡi.

Hình 4 – Thực khách đến Hải Dương nên ăn món bánh gai Ninh Giang
Hình 4 – Thực khách đến Hải Dương nên ăn món bánh gai Ninh Giang

Bánh lòng Kinh Môn

Bánh lòng Kinh Môn là món bánh truyền thống nổi tiếng ở Hải Dương. Nhìn có vẻ như đơn giản, nhưng để làm ra những chiếc bánh này phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bánh lòng khi ăn có vị ngọt dẻ, cay nhẹ của gừng, bông gạo nếp cái, đậu phộng và đường quyện lại, chỉ cần cắn một miếng là nhớ mãi không quên.

Hình 5 - Bánh lòng Kinh Môn là món bánh truyền thống nổi tiếng ở Hải Dương
Hình 5 – Bánh lòng Kinh Môn là món bánh truyền thống nổi tiếng ở Hải Dương

Bún cá cua đồng

Bún cá cua đồng là một trong những món ăn dân dã, thu hút được thực khách bởi màu sắc bắt mắt, mùi vị lại vô cùng thơm ngon. Để nấu được nồi bún thơm ngon, cần lựa chọn những con cá thịt chắc, mềm và vị ngọt tự nhiên. Sau khi sơ chế cá xong đem luộc rồi rồi mới ướp gia vị, cho thêm bột nghệ để cá có màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, nước dùng được tận dụng từ nước luộc cá có thả thêm cà chua, dứa… Món bún cá cua đồng thường ăn kèm rau muống, xà lách và hoa chuối, khi ăn khó lòng mà dừng lại được.

Hình 6 - Bún cá cua đồng là một trong những món ăn dân dã
Hình 6 – Bún cá cua đồng là một trong những món ăn dân dã

Vải thiều Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà có hạt nhỏ, màu nâu đen, lớp cùi dày mọng nước cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt. Đặc biệt, vải thiều Thanh Hà có vị ngọt dịu, thơm lừng, thực khách sẽ thấy khoan khoái, chỉ cần cắn một miếng nhỏ là đủ ghiền.

Hình 7 – Vải thiều Thanh Hà rất thơm ngon
Hình 7 – Vải thiều Thanh Hà rất thơm ngon

Chả rươi

Nếu có một lần được đến du lịch Hải Dương, bạn hãy thưởng thức món chả rươi. Món ăn này được chế biến theo phương thức gia truyền, cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn có vị chả rươi ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, và mùi thơm thanh đạm của vỏ quýt hòa quyện với rau húng thơm lừng. Ngoài ra, du khách còn có hể ăn thêm một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ rươi như: nem rươi, rươi rang muối, lẩu lươi.

Hình 8 – Chả rưới là món ăn cực kỳ hấp dẫn ở Hải Dương
Hình 8 – Chả rưới là món ăn cực kỳ hấp dẫn ở Hải Dương

Gà Mạnh Hoạch

Gà Mạnh Hoạch là món ăn rất được lòng người thưởng thức. Điểm đặc biệt của giống gà này là có thịt rất chắc, dai và thơm ngon. Gà Mạnh Hoạch có thể chế biến ra hàng trăm món ăn ngon khác nhau như luộc, chiên, nướng…

Hình 9 - Thịt gà Mạnh Hoạch ăn rất chắc, dai và thơm ngon
Hình 9 – Thịt gà Mạnh Hoạch ăn rất chắc, dai và thơm ngon

Bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn nổi tiếng tại Hải Dương, bạn sẽ dễ dàng tìm được các quán bánh cuốn thơm ngon trong các nhà hàng hay các quán xá ven đường. Bánh cuốn ngon được tráng rất mỏng, rắc ruốc và hành khô lên, khi ăn sẽ ăn kèm với nước chấm chua ngọt sẽ rất tuyệt. Ngoài ra nếu bạn không thích ăn kiểu bánh cuốn chay, có thể thêm nhân thịt, nấm mèo, ăn đều rất ngon.

Hình – 10 Bánh cuốn là món ăn nổi tiếng tại Hải Dương
Hình – 10 Bánh cuốn là món ăn nổi tiếng tại Hải Dương

Hãy săn vé máy bay đi Hải Dương ngay để có thể thưởng thức 10 món ngon “ăn một lần, nhớ mãi không quên” trên nhé!

Post Comment