Nhắc đến ẩm thực Tây Ninh người ta đã quá quen thuộc với món bánh tráng phơi sương “thần thánh”. Vậy ngoài các món bánh tráng, Tây Ninh có có gì đáng để thưởng thức? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, đảm bảo bạn sẽ phải ngỡ ngàng, không ngờ nơi “ngự trị” của núi Bà Đen lại có nhiều đặc sản đến vậy đấy!
Top 10 món ăn đặc sản của Tây Ninh
- Bánh canh Trảng Bàng
Tô bánh canh đơn giản với giò heo, huyết và chút hành xanh tươi là đại diện cho ẩm thực thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh. Khi vừa bưng ra, khói bốc nghi ngút, mùi thơm lan tỏa khiến người ta phải “nuốt nước miếng”. Vị thơm của hành, vị cay của tiêu, vị ngọt của nước lèo xương chính là những gì quyến rũ nhất của tô bánh canh Trảng Bàng.
- Bánh tráng phơi sương cuốn thịt
Bánh tráng cuốn thịt là món ăn khá phổ biến, nhưng đừng vì thế mà bạn bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này ở Tây Ninh nhé. Cùng là những nguyên liệu như nhau, gồm: Bánh tráng, rau sống, rau thơm, thịt luộc, mắm chua ngọt,… Nhưng ở đây, người ta dùng loại bánh tráng phơi sương được chế biến công phu, cầu kỳ và tinh tế. Loại bánh tráng này rất mềm, dẻo, đem cuốn với những lát thịt tươi ngon biến nó từ một món ăn bình thường thành món ngon thượng hạng.
- Bánh tráng me
Được chế biến từ món bánh tráng phơi sương dẻo thơm, bánh tráng me là một món ăn vặt đặc trưng của Tây Ninh mà giới trẻ mê. Một bịch bánh tráng me gồm chút bánh tráng phơi sương, mắm me, hành phi, đậu phộng, bột tôm rang và muối ớt được bỏ sẵn trong bịch. Khi ăn chỉ việc trộn chúng cùng mắm me và lấy bánh tráng chấm đều vào thứ bột sánh đậm ấy. Vị chua dịu của me, vị cay của ớt, mặn của bánh tráng, hòa với vị thơm của tôm rang và vị béo ngậy của đậu phộng sẽ khiến bạn phải “đổ gục” trước món ăn này.
- Muối tôm Tây Ninh
Nhắc đến ẩm thực Tây Ninh mà bỏ qua món muối tôm là một sự thiếu sót lớn. Dù chỉ được xem là một loan gia vị để chấm trái cây, nhưng thiếu nó là món ăn thiếu đi sự hoàn hảo.
Nguyên liệu để làm ra món muối chấm đặc biệt này gồm: Muối, tôm, thịt, tỏi, cải đỏ, ớt… Để làm ra được những hũ muối tôm “chất” nhất, nguyên liệu phải được tính toán tỉ mỉ theo liều lượng nhất định rồi đem xay đều và rang chín, xong lại phơi nắng cho muối dậy mùi thơm.
- Nem bưởi
Nem bưởi là món ăn chơi phổ biến mà khi đến Tây Ninh bạn nhất định phải nếm thử. Nem bưởi Tây Ninh có vị chua, vị mặn, ngọt, và vị cay của ớt, tiêu xen lẫn với hương thơm đặc trưng rất lạ nhưng đầy dư vị hấp dẫn.
- Món ăn chay Tây Ninh
Phần lớn cư dân ở Tây Ninh là những người theo đạo Cao Đài, do đó tháng ăn chay (tháng Giêng) và nghề nấu món chay gia truyền rất được coi trọng. Từ những nguyên liệu rau củ quả quen thuộc, như: Bắp cải, súp lơ, cà chua, su su, củ đậu và một số loại nấm, mộc nhĩ cùng đỗ hạt, miến, kim châm và nước dừa tươi,… những người đầu bếp khéo léo tạo ra những món ăn hấp dẫn khác nhau. Vì vậy, nếu du lịch Tây Ninh vào những ngày cần ăn chay bạn sẽ không phải lo lắng bất kỳ điều gì về vấn đề ăn uống.
- Ốc xu núi Bà
Ốc xu có hình dạng gần giống với ốc bươu nhưng mình dẹt và nhỏ hơn, ốc xu thường tìm thấy ở núi Bà. Thịt ốc xu có vị dai, giòn, và chút vị ngọt thanh, chút hương thuốc quý lạ miệng. Sau khi bắt về, ốc xu có thể đem chế biến thành nhiều món hấp dẫn, như nướng, hấp xả, xào me, xào tỏi,… Mỗi món đều có một hương vị đặc trưng rất riêng của nó, bạn có thể lựa chọn tùy sở thích.
- Thằn lằn núi Bà Đen
Đến Tây Ninh nếu có đủ “can đảm”, bạn hãy nếm thử món thằn lằn núi Bà Đen. Món ăn đặc biệt này được coi là “đệ nhất ẩm thực” ở Tây Ninh, đối với cánh mày râu thì không có gì tuyệt vời hơn khi trên bàn nhậu có một đĩa thằn lằn núi nướng thơm phức. Ngoài nướng, thằn lằn còn được chế biến thành nhiều món khác nhau, như băm nhỏ xào với tiêu xanh ăn kèm bánh tráng và lá lốt, chiên giòn ăn kèm xà lách, rau thơm và mắm me,…
- Mắm chua Tây Ninh
Mắm chua Tây Ninh được coi là một món ăn được chế biến theo phong cách ẩm thực của người Khmer, nhưng được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hàng năm, cứ vào tháng 9, thàng 10 âm lịch là mùa cá con xuống sông, suối theo nước đổ. Lúc này, người ta đi xúc hoặc là sa để bắt tép, cá nhỏ ( thường là cá lòng tong, rễ tren, cá đỏ đuôi) đem về làm mắm chua. Loại mắm này khi ăn trộn thêm với chút đường cát, tỏi, ớt, hạt tiêu tươi, ăn kèm với rau sống, trái đậu rồng non là “hết sảy”.
- Bò tơ Củ Chi
Các món chế biến từ bò tơ Củ Chi từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Tây Ninh. Đây là giống bò được chăn thả trên những cánh đồng cỏ tự nhiên nên thịt rất ngon. Các món chế biến từ bò tơ ở đây đều trở thành đặc sản, nhưng ngon nhất vẫn là món bò tơ nướng. Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị nướng trên bếp than hồng tỏa ra hương thơm hấp dẫn, khiến bạn phải cồn cào ngồi đợi và thỏa mãn khi thưởng thức.