Nằm ngay gần Sài Gòn, Đồng Nai cũng có nhiều điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách như: Thác Giang Điền, Khu du lịch Bửu Long, Khu du lịch sinh thái Tre Việt,… Không thể phủ nhận vẻ đẹp và những dịch vụ hấp dẫn ở các khu du lịch này chính là lí do khiến du khách ngày càng thích du lịch Đồng Nai.
Nhưng bên cạnh đó, ẩm thực là một yếu tố không thể thiếu, giúp níu chân du khách ở lại lâu hơn với vùng đất này! Nếu bạn vẫn chưa biết nên ăn gì ở Đồng Nai thì hãy tham khảo 10 món ăn tuyệt hảo dưới đây!
Top 10 món ngon khó cưỡng ở Đồng Nai
- Nấm mối Đồng Nai
Nấm mối Đồng Nai là một món ăn đặc sản mà không phải cứ có tiền là mua được. Bởi loại nấm này chỉ mọc một lần duy nhất trong năm, đó là vào đầu mùa mưa khoảng dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch). Khi hái nấm mối về phải để khô, gọt cho sạch chân nấm cho hết đất, và gọt xung quanh đỉnh nấm trước khi rửa để tránh ngộ độc. Vì vậy, món ăn này rất cần đến sự tỉ mỉ.
Một dĩa nấm mối xào tỏi là tuyệt vời lắm rồi, nhưng nếu được ăn loại nấm búp (loại mới nhú khỏi mặt đất) thì càng tuyệt vời hơn nữa. Ngoài xào tỏi, nấm mối còn có thể nấu cháo, đổ bánh xèo,… Có thể nói, loại nấm này còn ngọt hơn cả thịt gà, cùng với hương vị lạ của nấm, khi nếm thử một lần bạn sẽ chẳng tài nào quên được.
- Gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá Biên Hòa từ lâu đã nổi tiếng là một món đặc sản của Đồng Nai. Gọi là đặc sản cho “sang”, nhưng thực chất một đĩa gỏi cá chỉ đơn giản là đĩa thịt cá, kèm với nồi nước lèo và mớ rau đủ loại. Nhưng khi thưởng thức nó từ bàn tay khéo léo của những người đầu bếp, cộng với không gian cù lao đặc trưng của miền đất này sẽ đem lại cho bạn một hương vị thật khác lạ, khó cưỡng.
- Canh chua lá giang
Long Khánh được biết đến là một miền đông đất đỏ bazan, nên lá giang mọc rất nhiều, thường xen kẽ trong những rừng cao su. Những món ăn được chế biến kèm với lá giang thì rất nhiều, và đều hấp dẫn, như canh gà lá giang, canh chua cá lóc lá giang, gà kho lá giang,… Dù là món ăn nào đi chăng nữa thì đảm bảo bạn cũng sẽ tìm thấy hương vị thơm ngon, pha với chút tình ấm quê nhà.
- Lẩu lá khổ qua rừng
Lẩu lá khổ qua rừng nghe có vẻ lạ lẫm và… đáng sợ, bởi khi nhắc đến khổ qua rừng người ta nghĩ ngay đến vị đắng khó nuốt của nó. Nhưng món ăn này lại khá phổ biến, và được coi là đặc sản của miền đất Long Khánh, Đồng Nai.
Thực ra nó không hề “khó nuốt” như chúng ta vẫn tưởng, món ăn đậm đà dân dã này nấu cùng với cá trào cững (giống cá lóc con) thì hết chỗ chê. Nếu không thì đem nấu với sườn non, tôm khô cũng được. Khi nước lẩu sôi, bạn bỏ vào nổi và vớt ra ngay thì vị đắng rất thanh, không phải kiểu “đắng ngắt”, kèm với hương vị từ những nguyên liệu khác, nếu ăn được, chắc chắn bạn sẽ phải “ghiền” đấy!
- Dơi xào lăn
Không chỉ nổi tiếng với các rừng cao su, Đồng Nai cũng có nhiều vườn trái cây ngọt, đặc biệt là ở Long Khánh. Do đó quanh năm đều có rất nhiều loài dơi trú ngụ. Người ta thường giăng lưới bắt dơi ban đêm trong mùa trái chín, hoặc ban ngày tìm dơi trong các hang động, cây da, trần nhà tối,…
Trước làm thịt, dơi được cắt tiết và tận dụng huyết dơi để pha với rượu uống. Những ai từng ăn dơi đều biết, thịt dơi rất ngọt và thơ. Đặc biệt, dơi càng hôi thì đem làm món xào lăn ăn càng có vị đậm đà. Dù nghe có vẻ lạ và “ghê ghê”, nhưng bạn đừng “kỳ thị” nó, hãy nếm thử để biết tại sao món ăn này lại trở thành đặc sản trong ẩm thực Đồng Nai nhé!
- Cơm gà cá mặn
Cơm gà cá mặn là một món cơm đặc sản Đồng Nai, thường được bán nhiều nhất ở huyện Long Khánh. Cơm được nấu trong nồi đất nên rất thơm, dẻo, cộng thêm nó được trộn lẫn với nhiều gia vị, như thịt gà, chà bông, cá mắm,… nên rất hấp dẫn. Khi ăn, niêu cơm vẫn còn để trên bếp, chỉ cần xới một muôi cơm là khói tỏa ra mùi thơm nghi ngút, quyến rũ. Đặc biệt, cơm nấu càng cháy ăn càng ngon và đậm đà và càng mê người. Cứ thử một lần, bạn sẽ không thể phủ nhận vị ngon của nó.
- Dế cơm chiên nước mắm
Lại là một món đặc sản của vùng đất Long Khánh, dế cơm chiên nước mắm rất được người dân và du khách ưa chuộng, nhất là vào mùa mưa. Chế biến món này không quá cầu kỳ, chỉ cần nhặt sạch cánh và 2 chân sau, móc ruột bỏ hết, xong nhét hột đậu phộng vào ruột. Sau đó đem ướp nước mắm và nêm nếm cho vừa ăn, xong đem chiên giòn là được. Hương vị thơm giòn, beo béo của dế cơm đã khiến món ăn này trở thành một món nhậu rất được yêu thích của đấng mày râu.
- Bưởi Tân Triều
Làng bưởi Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, cách thành phố Biên Hòa chỉ tầm 6 km là nơi thu hút du khách bởi những vườn bưởi xanh um, mọng trái. Bưởi Tân Triều có nhiều loại để du khách lựa chọn, hương vị của những quả bưởi ở đều đều rất thanh, nước nhiều, trái rất sai, mỗi mùa một cây có thể cho từ bốn đến năm trăm trái.
- Mít tố nữ
Mít tố nữ cũng giống như sầu riêng, không ăn được thì thôi, mà chỉ cần ăn được là chắc chắn phải “ghiền”. Loại mít trái nhỏ xinh này là đặc sản của Long Khánh, Đồng Nai, trái to lắm cũng chỉ 1 – 2 kg là cùng. Nhưng bù lại, múi nhiều và rất thơm, ngọt, ngon khó cưỡng.
- Trái ươi rừng
Trái ươi rừng ở Đồng Nai rất được ưa chuộng, chúng được chế biến thành nhiều món khác nhau. Có thể trộn ươi với hạt é, bỏ thêm ít đường vào làm nước giải khát, hay đem rang lên, xay ra hòa với nước uống trị nấc cụt và “tào tháo rượt”. Nếu may mắn gặp nơi bán loại thức ăn vặt lạ miệng này bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm thử.
Mách nhỏ cho các bạn ở xa: Hiện nay chưa có bán vé máy bay đi Đồng Nai, nên các bạn chịu khó mua vé vào Sài Gòn rồi bắt xe ngược lại nhé!