Dù không được “mẹ thiên nhiên” ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan mê người như Đà Lạt, Sapa, Phú Quốc,… và những thành phố du lịch khác của nước ta, nhưng Bình Phước vẫn mang trong mình một vẻ đẹp rất riêng. Đó là vẻ đẹp của một vùng đất gắn liền với nhiều di tích lịch sử và sự đa dạng của văn hóa, mà đặc biệt là ẩm thực.
Bình Phước là nơi tập trung khá nhiều đồng bào Khmer, S’Tiêng và một số ít người Hoa, Tày, Nùng,… Chính họ đã góp phần vào sự đa dạng văn hóa và sự đặc sắc của nền ẩm thực Bình Phước. Tiêu biểu nhất là 10 món ăn được kể dưới đây!
Top 10 món ngon Bình Phước
- Gỏi trái điều
Bình Phước nổi tiếng với những vườn điều trĩu quả, nếu đến đây vào đúng mùa điều sai trái bạn sẽ nhớ mãi hương thơm ngát của những trái điều rụng la liệt dưới gốc. Không chỉ thu hoạch hạt điều, trái điều cũng được tận dụng để làm món gỏi độc đáo khiến người người đều mê.
Gỏi trái điều rất dễ làm, vì bản thân vị chua ngọt kèm chút chan chát sẵn có của thứ quả mọng nước này đã là loại nước trộn kích thích vị giác tuyệt vời. Do đó, khi chế biến người ta chỉ cần thêm vào chút vị mặn, chút thịt, tôm là đã cho ra một món ăn lạ miệng. Đơn giản mà ngon tuyệt.
- Bánh hạt điều
Điều và những chế phẩm từ hạt điều là món quà ý nghĩa nhất mà khách du lịch Bình Phước thường mua về tặng bạn bè, người thân. Trong đó tất nhiên không thể thiếu bánh hạt điều.
Cắn một miếng bánh hạt điều giòn tan bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt thanh của đường, vị béo của dầu ăn, trứng gà. Cùng với chút vị thơm của bột quế quyện cùng mùi hương đặc trưng của hạt điều sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị của loại bánh đặc biệt này!
- Hạt điều rang muối
Hạt điều rang muối tiếp tục là một sản phẩm độc đáo được chế biến từ hạt điều được nhiều thực khách vui thích mỗi khi nhắc về Bình Phước. Đặc biệt, hạt điều rang muối ở đây vẫn giữ được nguyên vỏ lụa, do vậy nó có hương thơm và vị ngọt đậm đà hơn hẳn khi bạn mua ở những nơi khác.
Tin rằng, không cần phải giới thiệu nhiều, món ăn này đã quá quen thuộc với các bạn phải không nào! Nhưng hãy thử xem hạt điều rang muối ở Bình Phước có gì đặc biệt hơn những nơi bạn từng ăn nhé!
- Cơm lam
Cơm lam ở Bình Phước là một món đặc trưng của đồng bào S’Tiêng còn được gọi là cơm ống. Là một loại cơm được nấu theo phương thức đặc biệt. Người ta sẽ bỏ gạo nếp hoặc gạo tẻ vào nấu trong ống nứa, ống tre hoặc ống lồ ô. Để tăng thêm vị giác, người ta có thể trộn các loại đậu phộng, đậu đen, đậu xanh… vào nấu cùng.
Khi đưa vào miệng người ta dễ bị mê hoặc bởi hương vị vừa bùi vừa dẻo, lại mang mùi thơm đặc trưng của ống tre, nứa. Những ống cơm lam nóng hổi mà ăn cùng thịt heo rừng nướng hay thịt gà, đặc biệt là ăn với muối vừng hoặc muối mè thì hết chỗ chê.
- Canh thụt
Không chỉ có cơm lam, canh thụt cũng là món ngon đặc sản “gây thương nhớ” của đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước. Thực chất đây là một món súp hỗn hợp từ nhiều loại rau (lá nhíp, lạc tiên, măng rừng, cà pháo, đọt mây,…).
Nấu trong ống tre cùng cá trắng, cua, tép, ốc đá,… Khi canh sôi, người ta dùng đũa cả để thụt nhuyễn những thứ này thành một hỗn hợp sền sệt, vì thế được gọi là canh thụt. Nếm thử món ăn “độc nhất vô nhị” này bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon dân giã, đơn giản mà khó quên.
- Đọt mây nướng
Đọt mây bỏ vào ống tre đem nướng là một món ăn đặc trưng của đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước. Nếm thử món ăn này bạn sẽ thích thú khi cảm nhận được chút vị đăng đắng xen lẫn với ngọt mát và hương thơm đặc trưng của đọt mây. Món này chấm với muối ớt, thêm chút chanh là ngon “đúng điệu”. Đặc biệt, đọt mây nướng còn trị được chứng chướng bụng, đầy hơi và giải rượu.
- Lá nhíp xào
Vẫn là một món ăn nổi bật của người S’tiêng, lá nhíp xào có vị dẻo, ngọt và bùi, không chỉ vậy, lá nhíp còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ. Nhưng hãy cẩn thận, vì nếu lỡ “ghiền” món ăn này bạn sẽ phải trải qua những ngày tháng “cai nghiện” cực khổ, do không phải nơi nào cũng có bán lá nhíp nhé!
- Ve sầu sữa chiên giòn
Những “rừng” điều, rừng cao su ở Bình Phước là nơi sinh sống lý tưởng của ve sầu. Vào khoảng thời gian chúng lột xác người ta bắt về, đem chiên vàng rụm, thơm lựng, ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt. Nghe có vẻ hơi “kinh dị”, nhưng vị béo ngậy, giòn tan cùng với hương thơm hấp dẫn, ve sầu sữa chiên giòn sẽ “đốn gục” mọi thực khách.
- Heo thả rong
Du lịch Bình Phước mà ghé đến Sóc Bom Bo ở huyện Bù Đăng thì bạn đừng “dại” mà bỏ qua các món được chế biến từ loại heo nuôi thả rong ở đây nhé! Chất lượng thịt của nó phải nói là rất ngon, ít mỡ, đem chế biến các món nướng, giả cầy,… nghĩ thôi cũng thấy thèm.
- Rượu cần
Rượu cần gắn chặt với đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng, và là một thức uống không thể thiếu trong lễ hội và những nghi lễ có tính dấu mốc trong cuộc đời của những người S’Tiêng. Hương vị của thứ rượu này khá dễ uống so với rượu trắng, ngòn ngọt, đậm đà làm người ta say mê lúc nào chẳng hay,…