Ngoài món sushi cơm cuộn thông dụng và phổ biến trên thế giới thì người Nhật còn có một loại sushi ít ai biết tới nhưng một khi đã thử là sẽ bị ghiền. đó là Chirashi sushi, có thể bạn chưa từng được thử qua bao giờ. Vậy thì nếu đang sẵn vé máy bay đi Tokyo Nhật Bản trên tay, không lý do gì lại trì hoãn cái sự “sung sướng” được thưởng thức món ăn độc đáo này!
Ở Nhật Bản, người ta rất chuộng món Chirashi sushi này vì nó vừa dễ làm lại vừa dễ ăn, đặc biệt là có hương vị thơm ngon một cách khó tả bằng lời. Từ những nguyên liệu cũng tương tự như thường dùng cho món sushi thông thường, người đầu bếp Nhật đã chế biến khác đi đôi chút và cũng nhờ đó mà món ăn này mang một màu sắc đặc trưng không lẫn vào đâu được. Thật ra có thể hình dung Chirashi sushi tương tự như cơm trộn bibimbap của người Hàn Quốc vậy, bởi vì nó cũng được xem là một dạng cơm trộn của Nhật Bản.
Món Chirashi sushi có phần cơm và phần sushi ăn kèm nhưng phần cơm sẽ được cho vào một tô lớn, sau đó đổ vào một chút rượu gia cị mirin, hạt mè để tạo hương vị đậm đà. Tiếp đến, người đầu bếp còn thêm vào tô cơm các nguyên liệu thường dùng cho món sushi như chúng ta đã biết: cá ngừ, sò điệp, cá hồi, tôm, cá, trứng rán, cua, đặc biệt là rong biển. Sau cùng là các loại rau, dưa chuột và nước sốt cay nồng miso rưới lên trên. Người ra sắp xếp các nguyên liệu trông rất nghệ thuật và đẹp mắt, làm theo từng công đoạn thật tỉ mỉ chứ không để bừa lên cơm. Tuy nhiên nguyên liệu đi kèm là do bạn tự chọn theo sở thích hoặc sẽ thưởng thức theo đặc sản vùng miền của người Nhật nơi bạn ghé thăm.
Món Chirashi sushi không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà thực sự rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì thế nó được ưa chuộng bởi người dân bản xứ là một điều hết sức dễ hiểu. Và nếu bạn bị mê hoặc bởi món ăn này khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào thì cũng đừng nên lấy làm lạ nhé. Bất kể nhà hàng, quán ăn nào phục vụ món Chirashi sushi lúc nào cũng rất đông khách dù là vào mùa nào. Nếu chưa nếm thử bao giờ và bắt đầu thấy thích thú thì đừng ngần ngại với trải nghiệm thú vị này.