Thưởng thức các món ăn đặc sắc là một trải nghiệm không thể thiếu trong cuộc hành trình du lịch Canada. Ngoài phong cảnh đẹp như tranh vẽ, thì nền ẩm thực độc đáo, với những món ăn ngon khó cưỡng chính là lý do quan trọng níu chân du khách ở lại với đất nước này. Bởi vậy mới nói, nếu chưa khám phá 10 món ăn phổ biến, đặc trưng nhất xứ sở lá phong dưới đây, thì chuyến đi của bạn chưa thực sự hoàn mỹ.
Top 10 món ngon làm nên “thương hiệu” ẩm thực Canada
- Bánh Tourtière
Bánh Tourtière được cho là có xuất xứ từ Pháp, nhưng lại rất phổ biến ở Canada, thường được dùng trong các dịp lễ quan trọng, như Giáng sinh, năm mới,… Bánh có lớp vỏ mỏng bao quanh lớp nhân hấp dẫn, gồm thịt heo, thịt bò, và nhiều loại rau thơm. Nhiều nơi không dùng thịt mà dùng các loại cá để làm nhân, dù chế biến theo cách nào thì Tourtière vẫn có sức hấp dẫn riêng của nó.
- Tôm hùm Canada
Tôm hùm thì không thiếu ở những nước giáp biển, nhưng “chất” nhất phả kể đến Canada. Người dân ở xứ lá phong luôn tự hào về món tôm hùm với hương vị độc đáo, thơm ngon khác hẳn với nhiều nơi khác. Có nhiều biệt danh về món ăn “thần thánh” này ở Canada, nào là “đại sứ ẩm thực”, nào là “Vua hải sản”,…
Ở Canada, người ta tận dụng mọi thứ của tôm hùm để chế biến: Vỏ tôm nấu súp, gạch tôm phết bánh hoặc làm các loại bơ và nước chấm, trứng tôm làm món khai vị hoặc salad,… và nhiều món hấp dẫn khác, nếu có dịp du lịch đến đây bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử.
- Thịt ba rọi nướng
Thịt ba rọi Peameal là một món ăn Canada “chính hiệu”, nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới. Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này là sử dụng phần thịt mềm và mọng ở phần sườn của heo đã được ngâm qua với nước muối, tẩm với bột ngô hoặc nước ép đào, rồi mới đem nướng.
- Ốc vòi voi
Ốc vòi voi Canada không chỉ thơm ngon, chắc thịt, mà còn có khả năng cung cấp protein, sắt, ít chất béo và cholesterol. Chính vì vậy, ốc vòi voi rất được ưa chuộng trên thế giới, và được xem là món hải sản quý hiếm. Ốc vòi voi ở Canada được bắt từ những vùng biển xa bờ, được chế biến và bảo quản cẩn thận. Ốc có thể dùng ăn lẩu, làm gỏi sống sashimi chấm tương và mù tạt,…
- BeaverTails
BeaverTails là một món bánh donut đặc biệt với hình dạng phẳng và hoàn toàn không có một cái lỗ nào ở giữa như nhiều bánh donut khác. Trên mặt phẳng đó, người ta phết lên các loại bơ, mứt, chocolate, trái cây tươi và một lớp bột đường phủ lên trên rất hấp dẫn.
- Bánh Tarts bơ
Tarts bơ là một trong những loại bánh ngọt từng “làm mưa làm gió” ở Canada và đến nay vẫn rất được ưa chuộng. Bánh có hình dạng cực kỳ bắt mắt, khiến người ta khó mà “cầm lòng” được. Vỏ bánh mềm xốp, lớp nhân kem được làm từ hỗn hợp bơ, trứng, đường, và nho khô thơm ngọt.
- Bánh Nanaimo
Nanaimo là món bánh sẽ “đánh gục” bạn bởi dáng vẻ “siêu hấp dẫn” của nó. Một chiếc bánh Nanaimo có 3 lớp nhân xếp chồng lên nhau gồm hương vanilla, bơ đông lạnh, và nhân chocolate, trông rất đẹp mắt. Không rõ món này xuất xứ từ đâu, nhưng đây đích thị là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực Canada.
- Rượu vang đá
Canada là quốc gia đứng đầu trên thế giới về công nghiệp sản xuất rượu vang đá. Một ly rượu với hương vị thơm ngon, quý hiếm có được từ những chùm nho đông lạnh tự nhiên, cùng với bí kíp pha chế, chưng cất riêng sẽ làm bạn phải ngất ngây!
- Caesar
Caesar là một món cocktail nổi tiếng ở Canada và cả trên thế giới. Bí mật của Caesar là sự pha chế theo một tỉ lệ hoàn hảo giữa nước ép cà chua, rượu vodka, và nước chanh muối. Đặc biệt, ở Canada, Caesar không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống giải khát mà còn được sử dụng như một loại nước sốt đặc biệt, dùng kèm với pizza, các món nướng, và tôm hùm làm tăng thêm hương vị của món ăn.
- Món Siro cây lá phong
Là xứ sở lá phong, Canada nổi tiếng với món Siro cây lá phong “có một không hai” trên thế giới. Hầu như bất kể du khách quốc tế nào đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Canada đến đây đều không quên mua món quà độc đáo này về tặng người thân, bạn bè.
Siro cây lá phong thường được dùng để ăn kèm với bánh kếp, bánh quế, bánh mì nướng, cháo yến mạch,… Ngoài ra, nó còn được để làm bánh, chất tạo ngọt và tăng hương vị cho món ăn. Hay nguyên liệu sản xuất bơ, kẹo, đường, ngũ cốc, sữa chua,…