Con người nước Pháp không chỉ được biết đến bởi sự lĩnh lãm mà đặc biệt trong việc ăn uống, họ có cả tính nghệ thuật trong việc thưởng thức món ăn cũng như cách làm ra chúng. Khi du lịch Pháp bạn sẽ nhận những điều đó, với những nguyên liệu cực kỳ quen thuộc, người Pháp có thể tạo ra những món ăn giản dị, tuyệt ngon, nhưng đầy sự mê hoặc đối với những người thưởng thức.
10 món ngon lừng danh của nước Pháp
- Bánh Macaron
Macaroon là một tên gọi của một loại bánh đặc biệt được yêu thích tại Pháp. Loại bánh ngọt này được làm từ những nguyên liệu lòng trắng trứng, đường cát, đường bột, bột hạnh nhân và một ít màu thực phẩm. Nhân bánh thường được cho thêm mứt, kem bơ hoặc ganache kẹp giữa hai mặt bánh. Trước đây, bạn chỉ có thể tìm thấy bánh Macaron ở trong các buổi trà chiều ở nước Pháp hay các nước châu Âu thì giờ đây bạn có thể mua nó ở rất nhiều các cửa hàng bánh ngọt trên khắp thế giới.
- Escargot (Ốc sên nướng)
Ốc sên là món ăn khá lạ lẫm với người Việt nhưng đặc biệt được người Pháp yêu thích và dân trở thành một món ngon truyền thống trong ẩm thực nước Pháp. Escargot thường được phục vụ trên bàn ăn trong mỗi lễ hội ở Pháp. Mỗi năm nước Pháp tiêu thụ đến 300 nghìn tấn ốc sên tươi. Điều đó thấy rằng món ăn này rất được yêu thích. Escargot được chế biến hơi cầu kỳ, là sự kết hợp của các loại rau quế, rau thơm, hẹ, tỏi và các loại hạt như quả thông, ốc chó cùng thịt ốc… Tất cả những nguyên liệu đó được xau nhuyễn, rồi cho vào lò nướng khoảng 5 – 10 phút.
- Bánh Crepe
Bánh Crepe hay còn được gọi là bánh kếp có xuất xứ từ vùng đất Bretagne, nước Pháp. Bánh được làm từ bột lúa mạch, bột mì trộn với bơ, sữa và trứng sau đó chiên vàng hai mặt. Bạn có thể ăn bánh crepe kèm với sốt socola, sốt caramel, kem lạnh hoặc cho thêm một ít đậu phộng. Bánh Crepe phải có kết cấu đủ ổn định, phải mỏng nhưng khi gấp không bị rách.
- Bánh Pain au chocolat
Pain au chocolat là 1 trong 7 món ngon ở Paris dành cho nguời thích ngọt. Đây là loại bánh mỳ có nhân sô-cô-la. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản gồm sữa ấm, bột mì, trứng, muối, bơ, đường, chocolate… người Pháp đã làm nên chiếc bánh hấp dẫn vô cùng hấp dẫn. Cầm trên tay chiếc vé máy bay đi Pháp hãy thưởng thức món bánh lừng danh này.
- Croque Monsieur (Bánh mì nướng)
Croque Monsieur là món ăn cho một bữa sáng nhanh gọn. Tuy thành phần thực hiện chiếc bánh Croque Monsieur khá đơn giản, chỉ bao gồm bánh mì sandwich, trứng, phô mai, thịt nguội và nước sốt bơ sữa, nhưng chắc chắn món ăn này sẽ khiến thực khách phải mê mẩn. Ở một số nước châu Âu, sandwich thường dùng để ăn sáng, nhưng ở Pháp món Croque monsieur được phục vụ vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.
- Món Salade Nicoise
Salade Nicoise là món salad nổi tiếng ở thành phố Nice nước Pháp. Món ăn nổi tiếng này thường xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng ở Pháp với nguyên liệu chính là rau củ xanh mát được trộn kèm với cá ngừ, trứng luộc, cà chua, kết hợp với loại nước sốt ngon tuyệt. Món Salade Nicoise thường được dùng làm món khai vị, tuy nhiên nó cũng có thể đảm nhiệm một bữa ăn đầy đủ, dùng kèm rượu vang.
- Bouillabaisse (Súp hải sản kiểu Pháp)
Bouillabaisse là một món súp hải sản của ẩm thực Pháp, có nguồn gốc từ thành phố Marseilles. Bouillabaisse được chế biến với những loại thảo mộc đặc biệt như tỏi, vỏ cam zest, nghệ tây, lá nguyệt quế và thì là, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa món Bouillabaisse và rượu vang trắng chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một buổi tối khó quên.
- Coq au vin (Gà sốt vang)
Coq au vin, món gà sốt vang là một trong những món truyền thống của Pháp. Món ăn này được chế biến bằng cách om thịt gà, thịt xông khói với rượu vang, bơ, hành tây và tỏi. Độ đậm đà của nước sốt sẽ thuộc vào từng vùng và khẩu vị của từng người. Gà được ướp trước với rượu vang một ngày, rồi đem chiên vàng trong chảo nóng. Nước sốt gồm các loại thảo mộc thơm ngon, một sự hòa quyện hương vị vô cùng quyến rũ.
- Moules Marinières (Món trai hấp)
Tuy nhiên có nguồn gốc từ Bỉ nhưng Moules Marinières lại là món ăn truyền thống của nước Pháp. Có rất nhiều cách để chế biến món trai, nhưng cách được sử dụng nhiều nhất là ướp chúng với rượu vang cùng với tỏi, hẹ tây và một số gia vị cay đảm bảo sẽ mang đến cho thực khách một hương vị khó cưỡng.
- Món Steak Tartare
Tartare Steak thật chất là món thịt bò sống đôi khi là thịt ngựa, món ăn này được nhiều người biết tới trên thế giới. Thịt bò hoặc thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ. Sau đó được dọn lên bàn kèm với nước sốt, hành là và hạt tiêu, đôi khi thêm một bánh mì lúa mạch đen và quả trứng sống.
Không chỉ có tháp Eiffel nổi tiếng thế giới, nước Pháp có rất nhiều điều để du khách khám phá. Mỗi bước chân khi du lịch Pháp bạn sẽ khám phá thêm một điều vô cùng thú vị. Hãy để đất nước này nằm đầu danh sách những nơi nhất định phải đến của bạn.