Ẩm thực Châu Âu Ẩm thực Hà Lan Thế giới ẩm thực

Du ngoạn Hà Lan đừng quên thưởng thức 10 món ngon trứ danh

Dù không quá nổi tiếng như ẩm thực Pháp hay Đức nhưng ẩm thực Hà Lan giữ một vị trí đặc biệt trong nền nghệ thuật ẩm thực Châu Âu. Nơi có một danh sách rất dài những món ăn ngon, có thể chinh phục mọi thực khách trên toàn thế giới. Nếu không khám phá hết bạn có thể thử 10 món ăn nổi tiếng sau là đủ.

10 món ngon không thể bỏ qua ở Hà Lan

Phô mai

Phô mai hay còn gọi là pho mát là thực phẩm được chế biến bằng cách kết đông và lên men sữa của bò, dê, cừu, trâu, hoặc các loài thú khác. Theo sử sách ghi lại thì phô mai là một trong những loại thực phẩm xa xưa nhất của nhân loại, xuất hiện từ 6.000 năm TCN. Ở Hà Lan món ăn truyền thống này đã có từ 400 năm TCN. Phô mai ở đây được làm theo một công thức bí mật nên có vị thơm và ngon hơn hẳn các loại pho mai ở các nước khác.

Hình 1 – Phô mai một trong những món đắc sản trứ danh ở Hà Lan
Hình 1 – Phô mai một trong những món đắc sản trứ danh ở Hà Lan

Bánh poffertjes

Nếu bạn đến Hà Lan vào đúng dịp lễ hội cuối năm bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh nổi tiếng mang tên poffertjes. Bánh poffertjes được làm từ bột kiều mạch, nấm me, đường và bơ xay nhuyễn. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được trộn đều với nhau tạo thành một hỗn hợp sền sệt vừa đủ để nặn ra thành những chiếc bánh nhỏ. Nặn xong người ta sẽ đem nó đi chiên trên chảo dầu nóng, khi bánh chín nó sẽ phồng lên, có vị giòn tan rất ngon. Món ngon hơn bạn có thể dùng bánh poffertjes với bơ hay các loại xi – rô trái cây để tăng thêm độ hấp dẫn cho bánh.

Hình 2 – Bánh poffertjes thường phổ biến trong các dịp lễ cuối năm
Hình 2 – Bánh poffertjes thường phổ biến trong các dịp lễ cuối năm

Cá herring

Cá herring (cá trích) là loại cá có chứa rất nhiều Omega 3 tốt cho sức khỏe. Cá herring có thể làm ra nhiều món nhưng với người Hà Lan họ thích lấy cá herring ăn sống. Vì với cách thưởng thức này cá vẫn còn giữ nguyên chất béo và vị ngọt. Tuy là cá sống nhưng công đoạn để chế biến món ăn này cũng rất công phu và ốn thời gian. Đầu tiên người ta sẽ làm sạch cá, lọc riêng phần thịt và xương cá sau đó ướp cá với các loại gia vị như muối, tiêu, đường,… Tiếp đến sẽ để chúng trong khoảng 24 đến 48 giờ cho cá chín thì mới đem ra ăn.

Hình 3 – Nếu bảo quản tốt herring có thể để trong tủ lạnh và dùng được đến hơn 1 tháng
Hình 3 – Nếu bảo quản tốt herring có thể để trong tủ lạnh và dùng được đến hơn 1 tháng

Hutspot

Hutspot là một món ăn truyền thống mà bất kể ai mua vé máy bay đi Hà Lan cũng đều phải thử qua. Món Hutspot chỉ đơn giản là món khoai tây nghiền nhỏ, cà rốt, hành tây và thịt bò bằm nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt với màu sắc bắt mắt của rau củ sẽ khiến thực khách muốn ăn ngay khi  món ăn vừa mới được dọn ra.

Hình 4 – Nhìn màu sắc bắt mắt đã khiến du khách muốn ăn ngay
Hình 4 – Nhìn màu sắc bắt mắt đã khiến du khách muốn ăn ngay

Bánh Oliebollen

Một món bánh khác thường có trong những bữa tiệc đón chào năm mới ở đất nước Hà Lan đó là Oliebollen. Đối với người dân Hà Lan món bánh này được xem như biểu tượng may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Nguyên liệu làm bánh Oliebollen gồm có bột mì và các loại quả (táo, dứa, nho,…) hoặc hạt hạnh nhân. Những chiếc bánh sau khi được nặn và tạo hình sẽ được chiên trong những chảo dầu ngập mỡ để bánh phồng lên, có màu vàng ruộm đẹp mắt.

Hình 5 – Món bánh cho ngày đầu năm mới tốt đẹp ở Hà Lan
Hình 5 – Món bánh cho ngày đầu năm mới tốt đẹp ở Hà Lan

Stampot

Không chỉ là món đặc sản nổi tiếng của xứ ngàn hoa, Stampot còn vang danh trên khắp thế giới, bởi sự hấp dẫn khó cưỡng. Stampot là món khoai tây nghiền nhỏ trộn chung với các loại rau củ quả theo mùa như rau diếp, bina, củ cải xanh, thêm thịt hun khói và xúc xích. Tuy món ăn với nguyên liệu đơn giản nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng thực khách.

Hình 6 – Món Stampot ngày nay đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới ngoài Hà Lan
Hình 6 – Món Stampot ngày nay đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới ngoài Hà Lan

Stroopwafel

Nếu là tín đồ hảo ngọt thì bạn nên chọn Stroopwafle khi đến Hà Lan du lịch. Món ăn này chỉ đơn giản là 2 miếng bánh quế mỏng ghép lại với nhau, ở giữa chèn thêm một lớp syrup ngọt ngào. Stroopwafel phải ăn nóng thì bạn mới có thể cảm nhận được vị giòn tan của lớp bánh quế bên ngoài, vị ngọt đặc trưng của syrup bên trong sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên được.

Hình 7 – Stroopwafel rất thích hợp để làm bữa sáng
Hình 7 – Stroopwafel rất thích hợp để làm bữa sáng

Kibbling

Kibbing là một món ăn đặc trưng được làm từ cá rất được người dân địa phương du khách quốc tế yêu thích. Món ăn cũng được nhận định khá công phu, cá sau khi làm sạch, sẽ được lọc bỏ phần xương và thịt giống như cá Herring. Nhưng thay vì ăn sống, cá sẽ được đem đi chiên trong một chảo dầu thật nóng để khi chín sẽ có màu vàng và giòn. Kibbing sẽ không ngon nếu thiếu phần nước sốt đậm đặc và một chút chua chua của chanh.

Hình 8 – Món cá chiên đặc trưng của người dân xứ ngàn hoa
Hình 8 – Món cá chiên đặc trưng của người dân xứ ngàn hoa

Snert

Snert là một món súp phổ biến trong những ngày đông lạnh ở Hà Lan. Nguyên liệu chính để tạo ra món Snert nổi tiếng gồm có đậu, thịt lợn, hành cần tây, tỏi sẽ được băm nhỏ. Tất cả nguyên liệu sẽ được hầm nhừ tạo thành thứ hỗn hợp súp sền sệt nhưng sẽ không quá đặc.

Hình 9 – Snert, món súp phổ biến trong những ngày đông lạnh ở Hà Lan
Hình 9 – Snert, món súp phổ biến trong những ngày đông lạnh ở Hà Lan

Bitterballen

Bitterballen là một món mồi nhấm tuyệt vời của cánh đàn ông trong bất kì quán bia nào trên đất nước Hà Lan. Đó là món thịt viên chiên vàng ươm, đẹp mắt và có lớp vỏ ngoài giòn tan nhưng bên trong lại vô cùng dai dai, mềm mại vô cùng hấp dẫn. Sẽ ngon hơn nếu chấm cùng mù tạt cay nồng với một chút bia lạnh.

Hình 10 – Bitterballen món mồi nhấm tuyệt vời của cánh đàn ông
Hình 10 – Bitterballen món mồi nhấm tuyệt vời của cánh đàn ông

Du lịch Hà Lan du khách không chỉ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ ở các vườn hoa, những bãi biển ngập nắng,… mà còn được tha hồ thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn. Một chuyến đi có thể giúp bạn hiểu rõ thêm về con người, phong tục và tinh hoa văn hóa ẩm thực nơi đây, vậy tại sao lại không đi ngay nào.

Post Comment