Ẩm thực miền Trung Đặc sản Quảng Bình

Những món ngon ngày Tết của người Quảng Bình

Bánh chưng – bánh tét, bánh thuẫn và mứt gừng là 3 món ngon truyền thống vào những ngày Tết của người dân Quảng Bình

Những món ăn vào ngày Tết ở mỗi nơi lại có sự khác biệt, nên khi tới Quảng Bình thời điểm này, đừng quên thử món ngon đặc trưng của vùng đất này nhé. Những món ngon ngày Tết của người Quảng Bình phải kể tên chính là bánh chưng – bánh tét, bánh thuẫn và mứt gừng. Cả 3 đều là món ăn truyền thống và có các làng nghề riêng đấy nhé!

Bánh chưng – bánh tét

Gói bánh chưng – bánh tét là một trong những nghề truyền thống mà bạn có thể tìm thấy ngay tại trung tâm thành phố Đồng Hới nhộn nhịp. Đối với nghề này, thương hiệu bánh bà Tế ở tổ dân phố Diêm Nam là nổi bật nhất. Đây là nơi mà bánh chưng – bánh tét đã được làm bằng tay trong hơn 55 năm.

Vào dịp Tết bánh chưng luôn là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ của người Quảng Bình

Bánh chưng – bánh tét được làm quanh năm để phục vụ thực khách. Bánh sẽ được làm và đem bán tại khu chợ Đồng Hới, du khách có thể mua để thưởng thức dễ dàng. Bánh được làm hoàn toàn bằng tay theo phương pháp truyền thống nên có hương vị rất tuyệt.

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn hay bánh xoài là một món bánh phổ biến vào dịp Tết ở Quảng Bình. Món bánh này có nguyên liệu rất đơn giản, chỉ là bột, trứng, đường cùng với khuôn là đã tạo ra những chiếc bánh thơm hương. Tuy nhiên để có được mẻ bánh vàng ươm, nở bung đẹp mắt như cánh hoa mai đòi hỏi phải có tay nghề cao.

Bánh thuẫn là một món ăn phổ biến vào dịp Tết ở Quảng Bình

Bánh sau khi được nướng chín cần đảm bảo là nở bung hình hoa mai và có màu vàng ươm thì mới chuẩn. Món bánh này thường được dùng để bày trên mâm cơm cúng và cũng là món ăn nhẹ đãi khách dịp Tết của nhiều gia đình.

Mứt gừng

Mứt gừng là một trong những loại mứt phổ biến tại nhiều vùng khác nhau trên cả nước. Ở Quảng Bình đây cũng là một món ăn đặc sản vào dịp Tết được nhiều người lựa chọn. Loại mứt này làm rất đơn giản nhưng muốn ngon thì phải có kinh nghiệm lâu năm, bởi quá trình lựa chọn gừng cũng như sơ chế phải đảm bảo thì mứt mới có chất lượng tốt nhất.

Mứt gừng cũng là món ngon để thưởng thức vào ngày Tết ở Quảng Bình

Ở thời điểm công nghiệp hóa, những chiếc bánh hay món mứt được làm thủ công có vẻ đã lỗi thời nhưng đây lại là nét văn hóa đặc trưng của Quảng Bình và không thể thiếu trong ngày Tết. Vì bánh chưng – bánh tét, bánh thuẫn, mứt gừng được làm thủ công luôn có hương thơm và mùi vị đặc biệt. Bạn có thể book vé máy bay Tết 2021 giá rẻ đi Quảng Bình nếu muốn thử hương vị truyền thống của những món ngon này.

Post Comment