Ẩm thực miền Tây Đặc sản Long An

10 đặc sản ở Long An nhất định phải nếm thử trước khi về

Nhắc tới Long An không thể không kể đến các món đặc sản nổi tiếng như: rượu đế Gò Đen, canh chua cá chốt, đậu phộng, lẩu mắm… những món ăn đặc trưng rất riêng của người miền Tây Nam Bộ. Chỉ với những món ăn dân dã, mộc mạc, bình dị nhưng ẩm thực Long An để lại ấn tượng phó phai đối với du khách.

10 món ăn hấp dẫn nhất định phải nếm thử khi đến Long An

Thịt lợn muối chua Long An

Thịt lợn muối chua thường được xuất hiện trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, hội hè, và là món ăn truyền thống mà người địa phương dành để tiếp đãi khách quý. Thịt lợn muối chua là món ăn độc đáo rất kỳ công trong cách chế biến. Người nấu cần phải biết kết hợp với nhiều loại lá rừng, và những thứ như lá quế, lá trầu không, lá mít,… Để có món thịt lợn muối chua đạt chuẩn thì phải chọn được con lợn choai thịt chắc, ăn sẽ ngọt thịt hơn và đặc biệt khi muối, thị sẽ không bị ướt.

Hình 1 – Thịt lợn muối chua Long An hấp dẫn thực khách
Hình 1 – Thịt lợn muối chua Long An hấp dẫn thực khách

Thanh long Châu Thành

Thanh Long là loại trái cây đặc sản được trồng phổ biến ở Châu Thành – Long An, thanh long vừa có giá trị dinh dưỡng vừa mang lại giá trị kinh tế cao. Dù có nhiều nơi trồng nhưng thanh long ở Châu Thành vẫn được coi là nổi tiếng nhất. Trái thanh long ở đây có thịt rất ngọt, rắn chắc, không bở, mọng nước, vỏ mỏng. Khi ăn, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh với một ít vị chua.

Hình 2 – Châu Thành là nơi trồng thanh long nhiều nhất Long An
Hình 2 – Châu Thành là nơi trồng thanh long nhiều nhất Long An

Cá lóc nướng trui Long An

Với những người hay đi du lịch Long An, hoặc miền Tây Nam Bộ chắc chắn đều biết đến một món ăn dẫn dã đó là cá lóc nướng trui. Điểm nhấn của món cá lóc nướng trui là không cần qua bước sơ chế cá, nghĩa là không không cạo nhớt, đánh vảy, không mổ bụng và tất nhiên cũng không cần tẩm ướp gia vị. Cá được bắt trực tiếp từ môi trường tự nhiên có vị ngọt và thơm, hoàn toàn không tanh và bở như cá lóc nuôi bể. Cá lóc nướng xong chỉ cần gỡ lấy thịt chấm muối ớt, hoặc với nước mắm me đủ để thực khách thấy món ăn này thơm ngon đễn cỡ nào.

Hình 3 – Cá lóc nướng trui Long An thơm ngon đậm đà
Hình 3 – Cá lóc nướng trui Long An thơm ngon đậm đà

Dưa hấu Long Trì

Ở miền Nam, dưa hấu Long Trì tỉnh Long An nổi tiếng được người ưa chuộng nhờ độ ngọt thanh vốn có. Đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại vitamin như và một vài loại chất khác. Ăn dưa hấu sẽ giúp cơ thể bạn có làn da mịn màng hơn. Bạn nên thử loại dưa hấu thơm ngon này khi đến vùng đất Long Trì, Long An.

Hình 4 – Dưa hấu Long Trì còn được xuất khẩu ra các nước láng giềng
Hình 4 – Dưa hấu Long Trì còn được xuất khẩu ra các nước láng giềng

Bánh tét Long An

Ở Long An, bánh tét thường được làm bằng nguyên liệu là nếp than, một loại nếp được trồng nhiều. Ngay khi bóc bánh ra bạn sẽ thấy lớp bánh mượt mà như kích thích vị giác. Có một số nơi còn sáng chế bằng cách trộn đậu đen lẫn vào nếp than để bánh không chỉ dẻo mà lại còn bùi. Một lần thử bánh tét nơi đây bạn sẽ khó lòng quên được.

Hình 5 – Nổi tiếng nhất có lẽ là bánh tét Đức Hòa ở Long An
Hình 5 – Nổi tiếng nhất có lẽ là bánh tét Đức Hòa ở Long An

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào

Chợ Đào nằm ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, là nơi xuất xứ của một cây lúa có hương vị đặc biệt, thơm ngon, được gọi là gạo Nàng Thơm Chợ Đào. Đây là loại gạo hạt thon dài, bên trong có hột lựu hồng hồng. Gạo Nàng Thơm Chợ Đào là loại gạo được nhiều người biết đến bởi ưu điểm thơm ngon hiếm có. Gạo khi nấu thành cơm thường có vị ngọt thanh, mùi thơm lâu, rất dẻo và đặc biệt không bị thiu dù để qua ngày.

Hình 6 – Chỉ có vùng đất nơi đây mới có thể trồng và nhân giống loại gạo đặc sản này
Hình 6 – Chỉ có vùng đất nơi đây mới có thể trồng và nhân giống loại gạo đặc sản này

Đậu phộng Đức Hòa

Về huyện Đức Hòa ở Long An dịp gần tết, bạn sẽ nhìn thấy được những người nông dân đang miệt mài thu hoạch đậu phộng trên những cánh đồng đất xám. Đi đến đâu ở vùng Đức Hòa bạn cũng sẽ tận mắt thấy quang cảnh thu hoạch đậu phộng sôi động vào thời gian này. Đậu phộng Đức Hòa rất béo và dai, không gây ngán, hạt đậu tròn căng đều nhau, ít bị hạt lép.

Hình 7 - Đậu Đức Hòa còn là nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm đậu phộng khác
Hình 7 – Đậu Đức Hòa còn là nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm đậu phộng khác

Mắm còng Cần Giuộc

Mắm còng ở vùng Cần Giuộc, một trong những đặc sản độc đáo của ẩm thực Long An từ nhiều năm nay. Mắm còng được làm từ nước cốt thịt còng, món này không phức tạp. Đầu tiên, lấy còng tươi rửa sạch rồi đêm đâm nhuyễn với muối, sau đó phơi nắng ba bốn ngày, vắt lấy phần nước và đem phơi nắng tiếp cho đến khi mắm keo lại. Mắm còng thường được kèm với thịt ba chỉ, bún tươi, rau sống, dưa leo chuối chát.

Hình 8  – Mắm còng Cần Giuộc, Long An
Hình 8  – Mắm còng Cần Giuộc, Long An

Canh chua cá chốt

Cá chốt có thân hình tròn trịa, mập ú, to chỉ hơn ngón tay cái, thường có phần bụng căng tròn, đầy trứng nên ăn rất ngon. Cá chốt có thể nấu được nhiều món nhưng khiến du khách thích nhất phải kể đến canh chua cá chốt.

Khi ăn món này, nên ăn cùng với bông lý. Canh chua thơm lừng, nóng hổi, kèm những cặp trứng cá béo béo, ngọt ngọt, bùi bùi. Thêm miếng nước canh nóng kèm bông lý nhai sừn sựt ngọt thơm rất là độc đáo. Một món ăn quy tụ những điều tuyệt vời của Long An mà bạn không nên bỏ qua.

Hình 9 – Nhất định phải thường thức món canh chua cá chốt trước khi về 
Hình 9 – Nhất định phải thường thức món canh chua cá chốt trước khi về 

Rượu đế Gò Đen

Gò Đen là một địa danh nổi tiếng ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Loại rượu này được nấu từ gạo, nếp than hoặc nếp mỡ. Được ủ bằng loại men mài rễ thảo cùng các vị thuốc bắc: Đinh hương, quế khâu, quế chi, trần bì, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương,… nên rượu đế có hương vị thơm ngon nức tiếng.

Hình 10 – Rượu đế có nồng độ cồn rất cao, có thể lên đến 50 độ cồn
Hình 10 – Rượu đế có nồng độ cồn rất cao, có thể lên đến 50 độ cồn

Du lịch Long An hấp dẫn không chỉ vì cảnh sắc thiên nhiên đặc sắc mà nơi đây còn thu hút du khách bằng những món ăn rất dỗi dân dã nhưng lại mang dấu ấn rất riêng của vùng đất cửa ngõ miền Tây.

Post Comment