Ẩm thực miền Tây Đặc sản Bến Tre

10 món ngon ở Bến Tre khiến bạn “mê ngay từ miếng đầu tiên”

Một chuyến du lịch bến Tre sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời của xứ miệt vườn. Không ít du khách đến đây đều quyến luyến, bịn rịn, không nỡ chia xa. Bởi hương vị thơm ngon của các món ăn cứ quanh quẩn nơi đầu lưỡi, phần như mời gọi, phần như níu kéo. Nếu đã từng được thưởng thức mùi vị vừa dân dã, mộc mạc, nhưng vừa quá đỗi mê người của chúng, chắc chắn bạn không tài nào quên được. Đặc biệt là 10 món ăn có “tính chất gây nghiện” dưới đây!

10 món ngon nổi tiếng ở Bến Tre

  1. Cơm dừa Bến Tre
Hình 1 – Một lần nếm cơm dừa nóng với tôm rang, cơn thèm sẽ “theo bạn cả đời”
Hình 1 – Một lần nếm cơm dừa nóng với tôm rang, cơn thèm sẽ “theo bạn cả đời”

Một “nồi” cơm dừa được chế biến tỉ mỉ, từ khâu vo gạo đến khi hấp cách thủy cho chín đều được dùng nước dừa để chế biến. Trái dừa dùng nấu cơm cũng phải là loại dừa xiêm thơm ngọt. Bởi vậy không khó hiểu khi cơm dừa luôn được nhắc đến trong mọi chuyến viếng thăm Bến Tre. Khi cơm dừa vừa chín, hơi nóng còn bốc lên nghi ngút cũng là lúc bạn tận hưởng được tất cả tinh hoa của món ăn này. Ăn kèm với tôm rang nữa là “hết sảy”.

  1. Bánh canh bột xắt
Hình 2 – Tô bánh canh bột xắt đơn giản mà quyến rũ
Hình 2 – Tô bánh canh bột xắt đơn giản mà quyến rũ

Bánh canh bột xắt còn được gọi là bánh canh bột gạo, ở Bến Tre là bánh canh vịt. Một sáng ở Bến Tre được “húp soàn soạt” tô bánh canh với màu trắng đục đặc trưng của bột gạo và những miếng vịt dai ngọt. Chấm với mắm gừng, kêu thêm chén huyết nếp béo ngậy nữa thì không gì thỏa mãn hơn.

  1. Bánh xèo ốc gạo
Hình 3 – Thử món bánh xèo ốc gạo lạ miệng tại Bến Tre
Hình 3 – Thử món bánh xèo ốc gạo lạ miệng tại Bến Tre

Bánh xèo ốc gạo là một món ăn đặc sản của Bến Tre, nhiều nhất là ở Cồn Phú Đa (thuộc huyện Chợ Lách). Đây là một trong những nơi hiếm hoi của miền Tây nhiều ốc gạo nhất. Thịt ốc gạo trắng đục, có vị béo, thơm, người ta có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau, như: Xào sả ớt,làm nhân bánh xèo thay tôm, thịt. Quan trọng là tất cả các món ăn chế biết từ ốc gạo có mùi vị rất ngon, rất khác biệt.

  1. Cháo cua đồng
Hình 4 – Cháo cua đồng nấu trong nồi đất là “đúng bài”
Hình 4 – Cháo cua đồng nấu trong nồi đất là “đúng bài”

Cua đồng là sản vật thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng đồng bằng Sông Cửu Long, và tất nhiên không thiếu Bến Tre. Người ta tận dụng những nguyên liệu có sẵn để chế biến cua thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến món Cháo cua đồng.

Ăn cháo cua đồng ở Bến Tre, phải ăn loại cháo được nấu trong nồi đất mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn. Nếu muốn hấp dẫn hơn phải có chút rau đắng, và một số loại rau như: Mướp hương, mồng tơi,…

  1. Bì cuốn
Hình 5 – Bì cuốn Bến Tre
Hình 5 – Bì cuốn Bến Tre

Một món khác, không thể kể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Bến Tre chính là món bì cuốn nổi tiếng. Ngoài những thành phần cơ bản như rau, bún, thì món cuốn này chỉ cần thêm “bì” – hỗn hợp của thịt ba rọi với da heo cắt nhỏ. Đặc biệt, bì ở đây được trộn với thính nên rất thơm, khác hẳn với những nơi khác. Khi ăn, chỉ cần trải bánh tráng nem ra, bỏ nhúm bún, thêm vài cọng rau, một muỗng bì, cuốn lại cho đẹp rồi chấm nước mắm tỏi ớt và tận hưởng. Đơn giản nhưng ngon vô cùng!

  1. Chuối đập
Hình 6 – Chuối đập – món ăn dân dã “gợi nhớ thương”
Hình 6 – Chuối đập – món ăn dân dã “gợi nhớ thương”

Chuối đập là một món ăn vặt khá quen thuộc với những người dân xứ dừa. Người ta lựa những quả chuối chính hường, bóc vỏ, cắt lát rồi cho vào túi ni lông đập dẹt. Sau đó nướng trên bếp cho đến khi chuối dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng óng bắt mắt thì lấy xuống. Chuối đập nướng đem chấm với nước cốt dừa đặc là đã có ngay một món ăn lót dạ “ngon lành” mỗi buổi chiều.

  1. Bánh tráng Mỹ Lồng
Hình 7 – Mỹ Lồng là nơi sản xuất bánh tráng nổi tiếng ở Đồng bằng Sông Cửu Long
Hình 7 – Mỹ Lồng là nơi sản xuất bánh tráng nổi tiếng ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Mỹ Lồng là nơi sản xuất bánh tráng nổi tiếng nhất đồng bằng Sông Cửu Long. Đặc biệt là món tráng dừa vừa béo vừa xốp, vừa đặt lên lò than đã tỏa hương thơm nức. Bánh đưa vào miệng còn cảm nhận được rõ cái giòn giòn, thơm ngọt đặc trưng, không có bánh tráng nơi nào sánh bằng.

  1. Bánh phồng Sơn Đốc
Hình 8 – Bánh phồng Sơn Đốc
Hình 8 – Bánh phồng Sơn Đốc

Bánh phồng Sơn Đốc là một món ăn khác mà bạn nên thử tại Bến Tre. Loại bánh này ngon nhất là khi được nướng trên ngọn lửa rơm hoặc lửa than. Khi ăn, bạn sẽ bị mùi vị đặc biệt của nó “chinh phục”.

  1. Đuông dừa
Hình 9 – Nhìn “ghê” vậy chứ món đuông dừa rất dễ “nghiện” đấy!
Hình 9 – Nhìn “ghê” vậy chứ món đuông dừa rất dễ “nghiện” đấy!

Đuông dừa hay sâu dừa, là một trong những đặc sản xứ dừa không thể không nhắc đến. Từ những con đuông dừa chuyên phá hoại, người dân ở đây đã chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Như: Đuông lăn chiên bột, đuông nướng, hay thậm chí là ăn sống. Món ăn này có vẻ “khó nuốt” với nhiều người vì sự “ghê ghê” của nó. Nhưng nếu bạn can đảm ăn thử, dù chỉ 1 con thôi bạn cũng phải “phát ghiền”.

  1. Chuột dừa Bến Tre
Hình 10 – Chuột dừa nướng
Hình 10 – Chuột dừa nướng

Lại là một món đặc sản chế biến từ loài vậy làm hại cây dừa mà bạn nên biết đến. Chuột dừa hút chất ngọt từ dừa tươi lẫn dừa khô nên thịt chúng rất thơm ngon. Người ta có thể “hô biến” chúng thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Nướng, hấp, nấu cà ri… Nhưng tuyệt nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp trong nồi cơm. Bởi lúc ấy, thịt chuột dừa trắng phau, thơm lựng, chấm với muối tiêu và rau răm thì thật là khó cưỡng.

Đến Bến Tre rất đơn giản, từ Tp.HCM bạn có thể đi xe máy, xe đò, chỉ khoảng trên dưới 100 cây số. Còn nếu bạn ở Hà Nội, dù chưa bán vé máy bay đi Bến Tre trực tiếp, nhưng bạn vẫn có thể mua vé đến Tp.HCM hoặc Cần Thơ rồi tiếp tục bắt xe đến thăm xứ dừa. Ngoài những món ăn ngon, nơi đây sẽ có nhiều bất ngờ dành cho bạn đấy!

Post Comment