Ẩm thực miền Trung Đặc sản Khánh Hòa

Những ngày giông bão ở Khánh Hòa, chỉ cần 10 món ngon này là đủ!

Khánh Hòa là vùng đất nổi tiếng với những bãi biển thơ mộng, xanh sạch, đẹp, cùng các khu du lịch, khu vui chơi giải trí và các resort cao cấp, tiện nghi,… Không dừng lại ở đó, ẩm thực nơi đây cũng vô cùng hấp dẫn.

Có thể nói, chính sự độc đáo, quyến rũ của những món ăn ngon Khánh Hòa đã giữ chân du khách ở lại lâu hơn, và thêm yêu mến vùng đất này. Ngay cả khi vô tình chuyến du lịch Khánh Hòa của bạn “dính” phải một ngày chẳng mấy đẹp trời thì bạn vẫn sẽ được thỏa mãn với những món ăn cực chất!

10 món ngon Khánh Hòa không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức

  1. Yến sào Hòn Nội
Hình 1 – Yến tiềm gà ác – một món ăn bổ dưỡng từ yến sào Hòn Nội
Hình 1 – Yến tiềm gà ác – một món ăn bổ dưỡng từ yến sào Hòn Nội

Ở Khánh Hòa, yến sống trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là yến sào Hòn Nội. Yến ở đây thơm ngon, bổ dưỡng hơn hẳn nhiều nơi khác. Có rất nhiều kiểu để chế biến Yến, như: Chưng đường phèn, làm súp yến, yến tiềm gà ác, hay chè yến hạt sen, chè yến đường phèn, thậm chí là làm bánh,…

  1. Bún sứa
Hình 2 – Bún sứa có tác dụng giải nhiệt mùa hè cực tốt
Hình 2 – Bún sứa có tác dụng giải nhiệt mùa hè cực tốt

Bún sứa là một trong những món ngon nhất định phải thử trong nền ẩm thực Khánh Hòa. Món bún này không chỉ thơm ngon mà còn có công dụng giải nhiệt, rất hợp với những ngày hè nắng nóng! Không chỉ thế, bún sứa còn nhiều thành phần dinh dưỡng rất có ích cho sức khỏe, phù hợp cho người ăn kiêng, người có bệnh tim mạch.

  1. Bánh canh chả cá/Bún chả cá
Hình 3 – Bún chả cá Khánh Hòa
Hình 3 – Bún chả cá Khánh Hòa

Đã đến Khánh Hòa mà chưa ăn bánh canh hoặc bún chả cá thì coi như bạn chưa từng đặt chân đến đây. Hai loại này vô cùng nổi tiếng ở Khánh Hòa, chúng chỉ khác nhau ở nguyên liệu chính, một bên là bún sợi nhỏ, bên kia là bánh canh bột gạo. Và khi ăn bún chả cá thì có rau kèm còn bánh canh thì không. Tô nước dùng trong trong, hương vị thanh thanh, ngòn ngọt của chả cá cùng với cách nêm nếm của người dân bản xứ sẽ khiến bạn phải húp đến cạn nước.

  1. Bánh căn Cam Ranh
Hình 4 – Bánh căn Cam Ranh mang một hương vị vô cùng đặc biệt
Hình 4 – Bánh căn Cam Ranh mang một hương vị vô cùng đặc biệt

Không giống bánh căn ở thành phố Nha Trang, hay Phan Rang (Ninh Thuận), và các vùng khác, nhân bánh căn Cam Ranh rất ít khi dùng mực, và thịt heo. Đa số chỉ đập 1 trái trứng cút chế lên mặt bánh, hoặc “sang” hơn thì thêm con tôm nhỏ. Vì vậy bánh sẽ mỏng hơn và giòn hơn. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt và hũ mắn cá cơm, nghĩ đến thôi là không cưỡng lại “cơn thèm” được rồi!

  1. Bánh ướt Diên Khánh
Hình 5 – Bánh ướt Diên Khánh
Hình 5 – Bánh ướt Diên Khánh

Bánh ướt Diên Khánh đã quá nổi tiếng trong ẩm thực Khánh Hòa rồi. Món này tuy đơn giản nhưng rất được yêu thích. Miếng bánh mềm thơm đậm mùi gạo, ăn kèm với hành phi, giá trụng, chút tóp mỡ, chả lụa và nem chua. Thêm một ít xoài xanh chua chua cuốn vào nữa, rồi chấm kèm với nước mắm pha sẵn thì quả là “tuyệt vời ông mặt trời”!

  1. Tôm hùm Bình Ba
Hình 6 – Tôm hùm Bình Ba – món ăn nên thử tại Khánh Hòa
Hình 6 – Tôm hùm Bình Ba – món ăn nên thử tại Khánh Hòa

Đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) nổi tiếng là một “hòn đảo tôm hùm”. Những con tôm hùm ở đây chắc thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng. Dù bạn ăn nướng, hấp, hay món tôm lăn bột chiên, canh chua tôm, tôm rim, cháo tôm hùm, tiết canh tôm hùm,… thì đều phải “chết mê” với vị ngọt “chất lừ” của tôm hùm.

  1. Nem Ninh Hòa
Hình 7 – Nem nướng Ninh Hòa
Hình 7 – Nem nướng Ninh Hòa

Nem Ninh Hòa luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách bởi hương vị đặc trưng, được tạo ra từ nguyên luyện tươi ngon cùng cách chế biến tỉ mỉ bài bản. Để thưởng thức, bạn có thể gọi nem nướng (được làm từ thịt heo quết mịn). Hay nem chua (chế biến từ thịt heo đùi, bì heo tẩm ướp gia vị rồi cuộn vào lá chùm ruột). Mỗi loại đều có một sự hấp dẫn riêng của nó.

  1. Vịt Ninh Hòa
Hình 8 – Vịt nướng Ninh Hòa
Hình 8 – Vịt nướng Ninh Hòa

Vịt Ninh Hòa được nuôi tự nhiên ngoài đồng nên thịt rất chắc, ngọt – ngon mà không dai, nên rất được lòng thực khách. Bạn có thể thưởng thức vịt luộc, nướng, quay, xào, chiên, hay kho, hấp, sốt, rán, hầm, tiềm,… Vô vàn kiểu chế biến, hãy yên tâm vì kiểu nào cũng thơm ngon, hấp dẫn hết nhé, chỉ sợ bạn không có bụng chứa thôi!

  1. Sá sùng
Hình 9 – Đến Khánh Hòa bạn có thể mua sá sùng khô về để chế biến dần hoặc làm quà
Hình 9 – Đến Khánh Hòa bạn có thể mua sá sùng khô về để chế biến dần hoặc làm quà

Sá sùng còn gọi là con trùn biển, là một loại động vật thân mềm, lớn hơn trùn đất và thường sống ở các đụn cát ven biển. Dù vẻ ngoài không mấy đẹp mắt nhưng sá sùng rất bổ dưỡng và thơm ngon. Sau khi cắt đầu, lộn sạch ruột rửa sạch và chà muối để bớt tanh sá sùng sẽ được chế biết. Có thể nấu canh, xào, nhưng ngon nhất vẫn là khi nướng lên – rất thơm, rất ngọt.

  1. Sò huyết Thủy Triều
Hình 10 – một món ăn từ sò huyết
Hình 10 – một món ăn từ sò huyết

Thủy Triều là một đầm ở phía Bắc Cam Ranh, đầm này có loại sò huyết rất nổi tiếng. Không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng nên sò huyết rất được thực khách yêu thích. Đến Thủy Triều, Khánh Hòa bạn có thể tha hồ lựa chọn các món từ sò huyết như: Sò huyết nướng tái, sò huyết xào me, sò huyết rang muối ớt, bóp gỏi, nấu cháo,… đều rất tuyệt vời!

Hiện nay, du lịch Nha Trang, Khánh Hòa đang rất phát triển. Nếu bạn muốn được trở thành một trong số hàng ngàn, hàng vạn du khách đến đây mỗi năm, thì hãy sắm ngay vé máy bay đi Khánh Hòa, để thỏa thích khám phá những gì tuyệt vời nhất ở đây nhé!

 

Post Comment