Nổi tiếng là nơi ghi dấu chiến thắng lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, Điện Biên luôn là điểm đến khám phá lịch sử Việt Nam tuyệt vời nhất. Tuy nhiên ngoài các di tích lịch sử ra thì khi du lịch Điện Biên bạn còn có cơ hội thử qua nhiều món ăn đậm chất dân dã miền “sơn cước”. Nổi bật nhất là 10 món ngon chúng tôi giới thiệu đây.
10 món ngon nổi tiếng ở Điện Biên
Thịt trâu gác bếp
Đứng đầu danh sách 10 món ngon được yêu thích nhất ở Điện Biên đó chính là thịt trâu gác bếp. Món đặc sản mang hương vị thơm ngon đặc trưng khói bếp hòa lẫn với mắc khén và lá rừng. Cách làm món này cực kỳ đơn giản, thịt sau khi làm sạch sẽ được ướp đầy đủ gia vị cho vừa ăn và đặt trên gác bếp. Nơi mà hằng ngày nấu ăn khối và mùi thơm của thức ăn sẽ thấm vào, đặc biệt với sức nóng trong bếp thì thị sẽ chín từ từ. Để vài tháng miếng thịt trâu khô lại màu hơi nâu nâu là có thể ăn được. Món này mà dùng để nhấm rượu thì khỏi phải bàn.
Pa Pỉnh Tộp
Pa Pỉnh Tộp là tên gọi món cá nướng ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Đây được xem như một món đặc sản nổi tiếng bậc nhất Điện. Cá mà người Điện Biên dùng để nướng là cá chép, trôi, trắm bắt dưới suối. Mỗi con thường sẽ có trọng lượng hơn 1kg, sau khi làm sạch sẽ nhét gia vị và một số loại rau đặc trưng vào bụng cá. Tiếp đến sẽ đặt chúng trên những bếp than hồng và chờ đến khi thịt cá vàng ươm và thơm lừng là được. Xé từng miếng cá nóng hổi vừa thổi vừa ăn trong cái không gian yên bình của vùng núi cao là một trải nghiệm đắt giá mà bạn cần phải thử khi đến Điện Biên.
Rau từ cây hoa Ban
Vào tháng 3 hằng năm hoa Ban ở Điện Biên bắt đầu nở rộ, không chỉ góp phần tạo cảnh đẹp thiên nhiên mà nó còn là thứ nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Đó là món hoa Ban sào thịt, nộm hoa Ban, gỏi hoa Ban,… Khám phá ẩm thực Điện Biên mà quên các món ăn từ rau rừng này thì quả là một thiếu sót lớn đấy. Cái cảm giác dai dai giòn giòn cùng vị ngọt bùi bùi khi ăn sẽ khiến du khách mê ngay.
Rượu sâu chít
Sâu chít là loại sâu sống trong thân cây chít, cây le, cây đót vào mùa đông. Các loại cây này thường mọc nhiều ở trung du và miền núi phía bắc. Nhiều người nói rằng loài sâu này như là một loại Đông trùng hạ thảo. Chính vì thế, người dân nơi đây thường bắt chúng về chế biến món ăn hoặc ngâm rượu. Rượu sâu chít khác hẳn với những loại rượu khác và chúng cũng khá là bổ dưỡng. Do đó giá bán loại rượu này cũng không hề rẻ.
Thịt gà đen Tủa Chùa
Một món ăn khác mà mỗi khi nói đến món ngon Điện Biên ai cũng biết đó là gà đen Tủa Chùa. Như tên gọi gà đen Tủa Chùa loại gà này có thân hình toàn màu đen từ thịt cho đến nội tạng bên trong. Ở miền núi gà đen này là thứ đặc sản để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người già. Bởi trên thực tế các nhà khoa học đã chứng minh bên trong gà đen có nhiều glutamic và sắt lớn gấp đôi những loại gà khác.
Măng đắng
Măng rừng mọc hoang ở các cánh rừng Điện Biên rất nhiều, nên đây cũng là một thứ nguyên liệu phổ biến để chế biến món ăn. Trên đường đi nương rẫy về người dân có thể tiện tay hái về làm ra các món như luộc, hấp, xào, hầm xương, nướng,… Cái vị đắng đặc trưng cùng độ ngọt thanh bùi bùi sẽ khiến bạn thêm yêu ẩm thực vùng đất này.
Xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp nương Điện Biên là loại xôi được làm từ những hạt gạo nếp dẻo thơm trồng trên nương. Muốn xôi được ngon phải sau hai lần đồ với chõ gỗ riêng của người dân tộc. Trước kia món xôi này chỉ xuất hiện trong những ngày lễ đặc biệt, nhưng nay nó đã trở nên khá phổ biến hơn.
Bắp cải cuốn nhót xanh
Nhót là một loại cây mọc nhiều ở miền bắc Việt Nam. Loại trái có đặc trưng chua khi còn xanh và ngọt khi chín đỏ. Với độ chua là lạ khi trái xanh người dân Điện Biên đã đem nó chế biến thành các món gỏi hay nộm. Tuy nhiên đạc sắc nhất đó chính là món bắp cải cuốn nhót xanh, chấm kèm nước mắm thì đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi chẳng quên được. Bởi vị chua, cay, mặn và ngọt đều có đủ hết.
Vịt om hoa chuối
Nếu bạn đã ngán món vịt om sấu, vịt om măng, hay vịt nướng,… vậy tại sao không thử qua món vịt om hoa chuối đặc sản của Điện Biên. Món ăn có thể làm nao lòng thực khách với độ thơm ngon độc đáo mà khó có mòn nào bì kịp. Sau khi làm vịt sạch, đầu bếp sẽ tiến hành ướp gia vị và cho chúng vào nồi cùng với hoa chuối. Sau đó để lửa nhỏ cho thịt mềm và nước trong hoa chuối thấm vào thịt vịt.
Nộm Rêu
Ăn rêu? Nhiều người sẽ cảm thấy ngạt nhiên sau khi nghe nói đến món rêu nộm ở vùng Điện Biên. Nhưng thực tế thì đây là một trong những món ngon mà ai cũng muốn thử khi sắm vé máy bay đi Điện Biên du lịch. Đây là món ăn nổi tiếng của người Thái, họ coi rêu như một loại thực phẩm quý, là món quà trời ban. Hái rêu về, họ tỉ mỉ cho rêu lên mặt phẳng và đập cho hết tạp chất, hết mùi tanh và nhặt hết sạn đi. Sau đó trộn với nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác cho ra món nộm tuyệt ngon. Ngoài nộm rêu thì rêu nướng cũng là món ăn không thể bỏ qua.
Đó là 10 món ngon đặc trưng vùng núi Điện Biên mà chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn. Mong rằng với chia sẻ trên sẽ giúp ích nhiều cho chuyến du lịch Điện Biên sắp tới của bạn.