Ẩm thực miền Trung Đặc sản Bình Định

10 món ăn ngon chỉ cần nhìn thấy là “rớt nước miếng” ở Bình Định

Bình Định là nơi rất phù hợp cho chuyến du lịch ngắn ngày cùng gia đình và bạn bè. Khi đi du lịch Bình Định, ngoài việc chiêm ngưỡng các cảnh đẹp nên thơ, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn cực ngon. Nềm ẩm thực Bình Định rất đa dạng, phong phú, vừa ngon lại vừa rẻ, không những thế mỗi món ăn đều mang đậm những nét dân dã của vùng đất võ.

Dưới đây là 10 món ăn ngon mà bất cứ người dân Bình Định nào khi xa quê cũng đều nhớ về và tự hào giới thiệu cho bạn bè khắp chốn. Thậm chí có nhiều thực khách chỉ cần nhìn thấy thôi là cũng đủ “rớt nước miếng” vì thèm!

Mắm nhum Mỹ An

Phải nói rằng có nhiều người lần đầu tiên đến Bình Định phải ngây ngất khi vừa nhìn thấy món mắm nhum Mỹ An. Loại mắm này mang đậm hương vị của vùng biển miền Trung, có mùi thơm cực ngon và hấp dẫn. Để làm nên món đặc sản này, người ta thường lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro khoảng 10 đến 15 ngày. Mắm nhu Mỹ An thường có màu đỏ đục, sền sệt và thơm đến nức mũi. Mắm nhung thường ăn kèm với bún tươi, rau sống và thịt ba chỉ cuộn bánh tráng sẽ rất hấp dẫn.

Hình 1 - Mắm nhum Mỹ An là đặc sản nổi tiếng của người Bình Định
Hình 1 – Mắm nhum Mỹ An là đặc sản nổi tiếng của người Bình Định

Bún chả cá Quy Nhơn

Từ lâu, món bún chả cá Quy Nhơn đã trở thành món ăn mang biểu tượng tinh hoa của người dân Bình Định. Vì thế, nếu đến vùng đất đầy nắng và gió này mà bạn không ăn bún chả cá quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Điều hấp dẫn du khách đối với món bún chả cá Quy Nhơn chính là phần chả cá. Chả cá này được làm từ những con cá thu bóng bẩy, miếng chả cá ở đây có độ tròn dày vừa phải và cực kì láng mịn. Không những thế, nước lèo với vị ngọt tự nhiên do được nấu từ đầu và xương cá thu ăn cùng với rau sống sẽ khiến thực khách ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên.

Hình 2 – Đến Bình Định mà không ăn bún chả cá quả là một điều đáng tiếc
Hình 2 – Đến Bình Định mà không ăn bún chả cá quả là một điều đáng tiếc

Bánh tráng dừa Tam Quan

Bánh tráng nước dừa Tam Quan được coi là đặc sản nổi tiếng của mảnh đất võ huyền thoại. Nguyên liệu chính để làm nên loại bánh trán thơm ngon này là bột mì, nước cốt dừa mè, và các loại gia vị đặc trưng khác. Đặc biệt, nhờ có pha thêm nước cốt dừa vào trong bột gạo dùng để tráng bánh mà bánh có hương vị cực kỳ thơm ngon, béo ngậy. Món bánh tráng dừa còn được ăn kèm với nhiều món khác.

Hình 3- Bánh tráng nước dừa Tam Quan được coi là đặc sản nổi tiếng ở Bình Định
Hình 3- Bánh tráng nước dừa Tam Quan được coi là đặc sản nổi tiếng ở Bình Định

Bánh ít

Những du khách ở xa khi đến Bình Định đều mua bánh ít về làm quà. Bánh ít thường được làm từ gạo nếp còn phần nhân bánh được làm từ đậu xanh, muối, gừng và cơm dừa. Dưới sự khéo léo của người phụ nữ đất võ, chúng biến thành những chiếc bánh hình dáng đặc biệt như kim tự tháp tuyệt đẹp. Khi thưởng thức, bánh có màu đen nhánh, bọc kín lấy nhân, du khách có thể ăn thoải mái mà không bị dính răng, nhai một chút sẽ thấy bột nếp dẻo quánh, mùi thơm của đậu, vị béo của dừa hòa lẫn với mùi gừng và lá gai sẽ khiến bạn ăn hoài mà không cảm thấy chán.

Hình 4 - Món bánh này thường làm thủ công và gói bằng lá chuối
Hình 4 – Món bánh này thường làm thủ công và gói bằng lá chuối

Chim mía

Đến Bình Định, du khách sẽ được ăn món chim mía cực kỳ hấp dẫn. Món ăn này thường được làm từ chim mía Tây Sơn tươi, ngon mà khi nướng, chiên hay quay cả con đều rất ngọt. Chim mía sau khi chiên xong ăn miếng nào thấm miếng đó. Chim mía khi nướng sẽ có vị dai của thịt, giòn của xương, vọ beo béo của da và nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt đậm đà. Đặc biệt, thưởng thức những món chim mía nhâm nhi cùng chén rượu Bàu Đá cay nồng thì ngon hết sẩy.

Hình 5 – Thịt chim mía rất thơm ngon, bổ dưỡng
Hình 5 – Thịt chim mía rất thơm ngon, bổ dưỡng

Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá là một trong những đặc sản truyền thống của Bình Ðịnh. Điểm đặc biệt của loại rượu này chính là khi uống rất nhanh say, nhưng khi tỉnh sẽ không hề có cảm giác mệt mỏi hay đau đầu. Để nấu được rượu Bàu Đá ngon, phải tuân thủ theo những yêu cầu rất nghiêm ngặt về khâu chuẩn bị nguyên liệu và bảo quản. Khi nấu rượu, phải dùng nồi đồng và tuyệt đối không được dùng nồi nhôm. Không những thế, rượu sau khi nấu xong phải được cất bằng ống tre và phải được chưng bằng lửa nhỏ mới vắt được hết tinh chất của gạo. Uống rượu Bàu đá, du khách không chỉ cảm thấy thoải mái, dễ chịu mà còn trị được chứng đau lưng, nhức mỏi, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Hình 6 - Rượu Bàu Đá là một trong những đặc sản truyền thống của Bình Ðịnh
Hình 6 – Rượu Bàu Đá là một trong những đặc sản truyền thống của Bình Ðịnh

Bánh hỏi

Bánh hỏi là một món ăn ngon nổi tiếng của Bình Định. Để làm nên những chiếc bánh hỏi thơm ngon, người ta lấy gạo ngâm nước trong một đêm rồi vớt ráo, xay nhuyễn gạo bằng cối đá. Phần bột nước được cho vào trong bao vải khô rồi để cho ráo nước rồi hấp vừa đủ chín. Sau đó, nhồi và chia bột thành từng khối khoảng nửa ký rồi cho vào khuôn ép thành bánh và đem hấp vừa đủ chín. Ở những nơi khác thường ăn bánh hỏi cùng với thịt nướng, nhưng ở Diêu Trì, Bình Định thì lại ăn cùng với cháo và lòng heo. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi được ăn tô cháo nóng hổi ăm kèm với bánh hỏi và một đĩa lòng heo thơm ngon đến khó cưỡng.

Hình 7 - Bánh hỏi là một món ăn ngon nổi tiếng của Bình Định
Hình 7 – Bánh hỏi là một món ăn ngon nổi tiếng của Bình Định

Mực ngào tỏi ớt

Mực ngào tỏi ớt thường được bán ở hầu hết các quán hàng ven biển hoặc trong thành phố biển Quy Nhơn. Nhiều du khách thường mua mực ngào tỏi ớt về làm quà tặng cho bạn bè và người thân. Món này được làm từ mực tươi sống, qua sơ chế, mực được tẩm ướp gia vị đầy đủ. Khi ăn, mực ngào tỏi ớt thì có đầy đủ các vị cay, mặn, ngọt, đảm bảo chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên.

Hình 8 – Mực ngào tỏi là món ăn ngon, hấp dẫn du khách xa gần
Hình 8 – Mực ngào tỏi là món ăn ngon, hấp dẫn du khách xa gần

Bánh dây

Bánh dây thường được làm từ gạo cũ đã thu hoạch từ nhiều tháng trước, nhưng khi thưởng thức lại mang một hơn vị khác, rất đặc biệt. Bánh này thường ăn cùng một ít dầu hẹ và đậu phộng giã nhỏ được rải lên. Chắc chắn, vị dai của sợi bánh dây cùng với mùi thơm của nước mắm ngon tạo nên một món cực ngon, mộc mạc nhưng vẫn mang đậm hương vị riêng của vùng quê Bình Định. Để ăn được món bánh dây ngon, bạn nên đến thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn.

Hình 9 - Bánh dây thường được làm từ gạo cũ đã thu hoạch từ nhiều tháng trước
Hình 9 – Bánh dây thường được làm từ gạo cũ đã thu hoạch từ nhiều tháng trước

Nem Bình Định

Nem thì nhiều nơi đều có, nhưng nem Bình Định có cái riêng độc đáo mà không phải nơi nào cũng có. Món nem này được chế biến từ thịt heo nạc tươi đã nạo bỏ lớp nhầy và lau bằng vải, thái nhỏ trộn đều với tỏi, đường , đường, tiêu. Da heo thái sợi rồi trộn đều trong thịt vừa làm, sau đó gói bằng lá ổi bánh tẻ thành từng vắt, bọc ngoài cùng là lá chuối xanh. Miếng nem Bình Định có màu đỏ hồng ngon mắt, chỉ cần cắn một miếng hương vị thịt đậm đà, chua chua, ngọt ngọt với cái giòn gòn bì heo sẽ khiến thực khách ăn hoài mà không hề cảm thấy chán.

Hình 10 - Miếng nem Bình Định có màu đỏ hồng ngon mắt
Hình 10 – Miếng nem Bình Định có màu đỏ hồng ngon mắt

Nếu bạn là một người thích đi du lịch Bình Định và có tâm hồn ăn uống thì 10 món ngon trên này sẽ góp phần làm cho thực đơn của bạn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn rất nhiều. Chỉ cần nhìn thôi đã muốn đặt vé máy bay đi Bình Định tới nếm thử ngay rồi!

Post Comment