Ẩm thực miền Trung Đặc sản Quảng Nam Món ngon mỗi ngày

Cách nấu mì Quảng thơm ngon chuẩn vị

Mì Quảng từ lâu đã được nhiều người biết đến, món ăn này là tinh túy ẩm thực của vùng đất Quảng Nam. Bây giờ, ngoài đất Quảng Nam, bạn có thể thưởng thức món mì này ở nhiều nơi. Món ăn này theo chân những người dân Quảng Nam tha hương và cùng họ có mặt khắp mọi từ nơi Bắc vào Nam như người bạn đồng hành tri kỷ. Tuy nhiên, để thưởng thức món mì Quảng đúng vị bạn phải có thể học cách nấu mì Quảng chuẩn theo công thức dưới đây.

Hình 1 – Mì Quảng luôn là món ăn hấp dẫn thực khách
Hình 1 – Mì Quảng luôn là món ăn hấp dẫn thực khách

Cũng như những món ăn nổi tiếng phở, hủ tiếu hay bún, mì Quảng cũng được chế biến từ nguyên liệu là gạo nhưng món ăn này có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mì được sử dụng để nấu là từ lá bánh tráng thái thành sợi, nhân mì thường được chế biến từ các loại nguyên liệu khác nhau như: thịt heo, thịt bò, tôm, gà, cá lóc, cua… và có cả mì chay dành cho những người ăn chay. Nhưng là nhân gì đi nữa thì món mì Quảng hấp dẫn cũng không thể thiếu cái bánh tráng nướng, lát chanh, trái ớt xanh vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm. Rau để ăn mì Quảng thường là cây cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau muống chẻ nhỏ hoặc rau thơm, rau quế…

Hình 2- Gánh mì Quảng ở chợ Hội An
Hình 2- Gánh mì Quảng ở chợ Hội An

Đến Quảng Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều quán ăn mì Quảng có mặt khắp các con đường, ngõ hẽm. Một số quan ăn nổi tiếng như: quán mì bò Cẩm Hà (thị xã Hội An), quán mì Bình Nguyên (huyện Thăng Bình), quán mì tôm cua Cây Trâm (huyện Núi Thành), quán mì Kỳ Lý (thị xã Tam Kỳ)…

Nếu như bạn không có thời gian đến Quảng Nam để thưởng thức đặc sản này, vì sao bạn không học cách nấu mì Quảng tại nhà, nhưng hương vị vẫn không thua kém gì ở nhà hàng?

Cách nấu mì Quảng sườn non ngon đúng vị

Nguyên liệu chế biến:

  • 1 kg mì Quảng tráng sẵn
  • 500 g sườn non
  • 200 g tôm tươi
  • 500 g xương ống heo (Đun lấy nước dùng)
  • 5 quả trứng cút
  • Bánh tráng nướng (bánh đa)
  • Lạc rang giã nhỏ.
  • Rau các loại: rau cải non, rau hung, bắp chuối xắt sợi, rau xà lách, giá đỗ, hành ngò…
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm, ớt trái, đường, chanh tỏi…
  • Bánh đa ăn kèm
Hình 3- Sợi mì Quảng
Hình 3- Sợi mì Quảng

Cách nấu mì Quảng:

Đầu tiên, bạn ninh nước dùng (nước lèo): Lấy xương heo rửa thật sạch, cho vào nồi đun sôi, bỏ nước đầu tiên cho sạch, sau đó hầm cùng phần tôm rồi giã lấy nước. Nêm gia vị cho vừa miệng, cho hêm hạt điều để tạo màu, bắt mắt cho nồi nước dùng. Muốn mì Quảng ngon thì phần nước dùng bao giờ cũng được đầu tư kỹ lưỡng. Bởi đây là thành phần chính và quan trọng tạo nên hương vị đậm đà của tô mì Quảng.

Phần nguyên liệu chính: Bạn lấy sườn non ta chặt miếng sao cho vừa ăn. Còn tôm làm sạch, lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng. Sau đó đem từng loại ướp riêng với tiêu, nước mắm, muối, đường, hành tỏi băm.

Hình 4 – Tôm bóc vỏ, làm sạch
Hình 4 – Tôm bóc vỏ, làm sạch

Bước tiếp theo, hãy dun nóng chảo và cho 2 thìa cà phê dầu, rồi đổ một ít tỏi xào qua cho thơm. Rim chung các nguyên liệu đảo đều tay, chú ý cho lửa nhỏ, thêm ít dầu ăn, chút nước mắm, và hạt nêm để tạo hương vị. Khi ăn thử, bạn thấy miếng sườn non vừa chín tới; tôm có màu bắt mắt, dậy mùi thơm và chắc; trứng cút khi cắn vào vừa mềm vừa béo là được.

Rau ăn kèm: Rau sống rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng, bắp chuối thái mỏng, rau thơm…

Hình 5 – Chuẩn bị rau sống ăn kèm
Hình 5 – Chuẩn bị rau sống ăn kèm

Khi ăn, bạn lấy mì trụng qua nước sôi rồi đem cho vào tô. Bày lên trên hai con tôm, hai miếng sườn. Sau đó cho thêm phần rau ăn kèm (rau cải non, bắt chuối thái mỏng, giá đỗ…), đừng quên rắc thêm phần lạc rang. Sau cùng là chan nước dùng (Lưu ý: ăn mì Quảng không chan ngập nước, chỉ cần chan ướt mì là đủ). Nhìn vào tô mì bắtt mắt hấp dẫn với những nguyên liệu dân dị mà độc đáo vô cùng!

Hình 6 - Tô mì Quảng hấp dẫn đúng chuẩn Quảng Nam
Hình 6 – Tô mì Quảng hấp dẫn đúng chuẩn Quảng Nam

Cách 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400g mì Quảng tráng sẵn
  • 500 g sườn non
  • 200 g tôm tươi
  • 500 gam xương heo
  • 4 quả trứng gà
  • 200g lạc rang giã nhỏ
  • 2 cái bánh đa
  • 2 củ hành tím, 2 củ tỏi
  • Rau các loại: rau thơm, húng lủi, xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.
  • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, dầu màu điều…

Cách làm:

– Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

– Tương tự, lấy xương heo rửa sạch, sau đó đun nước sôi trần xương qua cho sạch, còn phần sườn non, bạn cũng chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi đem trần qua cho hết các chất bẩn. Tiếp đó ướp sườn với gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm.

– Tôm sau khi rửa sạch bóc vỏ, nhớ rút chỉ đen trên lưng và rửa lại thêm lần nữa. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1thìa hạt nêm, 1 thìa hành tỏi băm. Thời gian ướp tôm và sườn ướp khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

– Rau sống nhặt rồi ngâm 15 phút với nước muối pha loãng cho sạch, bắp chuối thái mỏng, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và thái làm đôi.

Hình 7 – Trừng gà luộc cắt đôi
Hình 7 – Trừng gà luộc cắt đôi

Cho xương heo vào nồi hầm với 1,5 lít nước để làm nước dùng. Nêm thêm 2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, sau đó bạn cho thêm ít dầu hạt điều để lên màu cho đẹp mắt và tạo nên chất nước sánh.

Hình 8 – Nồi nước dùng đẹp mắt của món mì Qảng
Hình 8 – Nồi nước dùng đẹp mắt của món mì Qảng

Bắt chảo lên và đun nóng 2 thìa dầu, cho chỗ hành băm và tỏi còn lại vào phi thơm. Cho sườn non đã chuẩn bị vào rang trong lửa nhỏ, chú ý đảo đều tay, thêm ít dầu ăn, nêm thêm 1 nước mắm và gia vị cho vừa miệng. Ăn thử thấy sườn non vừa chín tới là được.

Hình 9 -  Rim sườn non mì Quảng
Hình 9 –  Rim sườn non mì Quảng

Cho sườn non ra đĩa, trút tôm đã chuẩn bị vào xào luôn, nhớ đảo đều tay để tôm không bị cháy và ngấm gia vị, đến khi bạn nghe thấy tôm dậy mùi thơm thì tắt bếp, trút ra bát.

Đun nước sôi, trần sơ qua  mì Quảng rồi bỏ vào bát. Bày lên trên đó hai miếng sườn, 2 nửa trứng gà luộc, hai con tôm. Sau đó thêm phần rau sống (rau cải non, giá đỗ, bắt chuối thái mỏng,…), thêm phần lạc rang (đậu phộng) lên trên. Cuối cùng là chan nước dùng sâm sấp với sợi mì.

Hình 10  – Thưởng thức mì Quảng thôi nào!
Hình 10  – Thưởng thức mì Quảng thôi nào!

Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, chanh, nước mắm, ớt tươi thái nhỏ bánh đa nướng… Khi thưởng thức bóp bánh đa vào tô, rồi trộn đều hoặc để bánh đa ở ngoài cắn từng miếng.

Mì Quảng – món ăn đặc sắc của vùng Quảng Nam với mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, chất giòn béo của bánh tráng, hương thơm của đậu phụng, … đã rở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của những người con miền Trung. Chị em hãy thực hiện cách nấu mì Quảng với công thức và cách thực hiện trên nhé, chắc chắn thành quả của bạn sẽ là bát mì Quảng nhà làm không thể chê vào đâu được.

Chúc các bạn thành công!

Post Comment