Ẩm thực Cần Thơ được nhận xét là tinh tế và có sự kết hợp hài hòa giữa các loại đặc sản sẵn có ở nhiều địa phương, chủ yếu là khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi món ăn được làm theo một cách riêng, chế biến riêng nhưng đều có chung một điểm là mang đậm chất dân dã của văn hóa ẩm thực miền sông nước. Và nếu có dịp đến vùng đất “Cần Thơ – gạo trắng nước trong” thì bạn nhất định phải thử kỳ hết 10 món ăn nổi tiếng sau:
10 món ngon nổi tiếng của ẩm thực Cần Thơ
Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm là loại bánh tét ngon nhất, nổi tiếng nhất ở Cần Thơ nói riêng và khu vực miền Tây nói chung. Khác với những loại bánh tét ở một số tỉnh thành, bánh tét lá cẩm bao gồm tôm khô, hột vịt muối, chuối, đậu mỡ, đậu chay. Để bánh ngon đòi hỏi nếp phải chất lượng (không có lẫn gạo tẻ vào), lá cẩm phải tươi. Ngoài ra, thịt làm nhân cũng phải tươi ướp gia vị cho vừa ăn. Nhờ vậy mà khi hoàn tất bánh sẽ có vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi.
Nem nướng Cái Răng
Tại Việt Nam nói đến nem nướng thì ở đâu cũng có, mỗi vùng đất sẽ mang lại cho thực khách một hương vị và sắc thái riêng. Nếu đến miền Tây thì bạn nên thử qua món nem nướng Cái Răng. Dù có nhiều loại nem nướng Cái Răng nhưng ngon nhất vẫn là loại nem làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Độ ngon thì khỏi bàn cãi, nhìn những viên nem tròn trĩnh xiên trong những thanh tre trau chuốt thơm lừng thì ai mà nỡ bỏ qua.
Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng là món ăn vặt phổ biến trong ngày mưa ở các tỉnh miền Tây, thậm chí là TP.HCM. Ở Cần Thơ chuối nếp nướng thường không quá to như ở TP.HCM hay Mỹ Tho. Nó chỉ thon thon be bé, nhưng sức “công phá” thì không tưởng. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.
Ốc nướng tiêu
Đây là món ăn được chế biến khá là công phu và tỉ mỉ. Ban đầu ốc sẽ được luộc sơ qua rồi mới đem đi nướng trên than hồng, vừa nướng bạn phải vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… Nướng đến khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, và mùi thơm tỏa ra là ốc đã chín. Ốc nướng xong sẽ có vị hơi cay của tiêu, vừa ngọt mặn của nước mắt pha sẵn, và cái giòn mềm của thịt ốc. Món ăn này rất phổ biến trong những ngày thời tiết se lạnh ở thành phố Cần Thơ.
Bánh cống
Nếu bạn muốn tìm một thứ bánh dân dã vừa ngon lại vừa rẻ khi đi du lịch Cần Thơ thì hãy nhớ ngay đến bánh cống. Món quà vặt thường bán nhiều vào buổi chiều tối ở khắp các con phố ngõ hẻm Cần Thơ. Nguyên liệu chính để làm bánh cống là bột, đậu xanh và tôm. Bánh cống thường ăn kèm với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức.
Bánh tầm bì
Ai đã từng thử qua món bánh tầm bì của vùng “gạo trắng nước trong” thì khó lòng mà quên được. Món ăn hấp dẫn ngay với cách bày trí và màu sắc bắt mắt. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon, chan thêm một chút nước mắm vàng sóng sánh, trong vắt. Thêm vào đó là cái vị béo nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua. Muốn hấp dẫn hơn nhiều người còn cho thêm một ít mỡ hành.
Bánh hỏi – heo quay Phong Điền
Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, thường sẽ được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Bánh hỏi của người miền Nam thường sẽ có thêm phần mỡ hành thơm lừng trên phía mặt bánh. Ở Cần Thơ muốn thưởng thức món bánh hỏi ngon bạn phải đến Phong Điền, nơi có món heo quay do chính các nhà vườn làm tuyệt ngon.
Bánh xèo
Tiếng âm thanh đổ bột vào chảo nóng tạo nên một tiếng “xèo” nên từ đó người ta gọi đây là món bánh xèo. Bột làm bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi và một ít hành lá cắt mỏng. Nhân bánh thường là củ sắn, giá sống, tôm, thịt bằm, một số nơi thì dùng thịt vịt bằm. Nước chấm bánh xèo là phần quan trọng nhất, bởi qua nước chấm người ta có thể đánh giá bánh xèo đó ngon hay không. Rau ăn bánh xèo thường là: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm.
Lẩu bần Phù Sa
Lẩu bần Phù Sa là một món lẩu được nấu từ trái bần. Bần là một loại cây thường mọc nhiều ở miền Tây, trái bần có vị chua chua, thường được người dân lấy nấu canh chua hay lẩu. Vị chua của bần rất thanh và dịu không như me hay chanh, nên đem nấu lẩu rất hợp. Cá nấu lẩu thường là các loại cá da trơn như: cá ba sa, cá tra, cá ngát hay cá điêu hồng… nếu dư dã hơn bạn có thể gọi lẩu bần ba ba hay cua đinh. Rau ăn kèm cũng tùy vào thời điểm, nếu là mùa nước nổi thì rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng,…
Ba khía rang me Cần Thơ
Ba khía rang me là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ khá nổi tiếng, bởi nó có hương vị rất độc đáo khó quên. Món ăn được chế biến khá đơn giản, sau khi làm sạch, phi tỏi và cho ba khía vào xào chín rồi đổ nước sốt me vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và đợi cho nước sệt lại là được. Ba khía chín được để trên đĩa rau răm, rắc thêm ít đậu phụng rang giã rồi thưởng thức. Vị chua dốt của me, vị bùi của đậu phộng, vị cay hơi nồng của rau răm khiến cho thịt của ba khía trở nên đậm đà hơn.
Đó là 10 món ngon nổi tiếng trong làng ẩm thực Cần Thơ. Nếu đã có trong tay chiếc vé máy bay đi Cần Thơ rồi mà bạn lại bỏ qua những món ăn đậm chất miền sông nước kia thì quả là điều đáng tiếc đấy.