Bạn cần biết

Những món bánh làm nên hương vị ngày Tết của vùng đất mỏ

Đối với người dân Quảng Ninh, những món bánh ngày Tết không chỉ là hương vị ngày xuân mà đó còn là một phần trong mâm cơm đoàn tụ cùng gia đình, bạn bè.

Giống như những nơi khác, người dân vùng đất mỏ cũng có những món bánh đặc trưng làm nên hương vị ngày Tết của riêng mình. Đặc biệt, những món bánh này không chỉ thể hiện văn hóa truyền thống của người dân địa phương mà đó còn là một phần đặc biệt trong bữa cơm hay cuộc vui đoàn tụ gia đình những ngày đầu năm nữa đấy nhé. Dưới đây là một vài món ngon hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức khi đặt ve may bay tet 2020 đi Quảng Ninh.

Bánh chưng đỏ

Từ xưa đến nay, bánh chưng đã trở thành món bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Việt. Tuy nhiên, thay vì bánh chưng xanh nhân thịt đỗ như bình thường, đến với Quảng Ninh du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức một món bánh độc đáo hơn: bánh chưng đỏ.

Màu đỏ đặc trưng của bánh được tạo ra từ màu của quả gấc

Được biết đây là loại bánh chưng đặc trưng của người dân ở huyện Hoành Bồ, Bình Liêu. Bánh sẽ được làm từ các nguyên liệu là gạo nếp ngon, gấc, thịt lợn và đậu xanh sau đó gói thành những chiếc bánh vuông vức với lá dong. Để bánh chín nhuyễn, dẻo ngon, người ta cũng sẽ luộc bánh đến 12 tiếng đồng hồ. Bánh khi bóc ra có màu đỏ vô cùng đẹp mắt và tỏa mùi thơm thật đặc trưng.

Bánh gio

Đây là món ăn rất nổi tiếng của người dân vùng Hà Nam (Quảng Yên, Quảng Ninh) và là một trong những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của họ. Món bánh này được làm từ nguyên liệu chính là những hạt gạo nếp và thường được dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh để cảm tạ một vụ mùa bội thu, cầu mong gia đình được êm ấm, hạnh phúc.

Với hương vị độc lạ, bánh gio sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi

Để làm món ăn này, trước hết nếp sẽ được ngâm trong gio của cây giá, một loại cây mọc trong rừng ngập mặn ven biển. Bánh khi chín sẽ có màu vàng đậm, trong vắt. Lúc ăn thực khách có thể cắt ra thành từng khoanh nhỏ và chấm cùng đường.

Bánh tài lồng ệp

Bánh tài lồng ệp được biết đến là món ăn truyền thống ngày đầu năm mới của người dân phía đông Quảng Ninh. Đặc trưng của món bánh này là khi ăn có vị ngọt của đường mật, chút thơm thơm của lạc, vừng và cả vị cay nồng của gừng rất hấp dẫn. Nguyên liệu để làm món bánh này cũng khá đơn giản, chỉ bao gồm: bột nếp trộn đều với bột tẻ, đường phên, gừng và nước. Bột sau đó sẽ được đổ vào trong một chiếc rế lót lá chuối, rắc thêm chút vừng ở trên và đem hấp cách thủy.

Bánh tài lồng ệp khi ăn có hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn

Với hương vị hấp dẫn, thưởng thức những món bánh ngon ngày tết ở Quảng Ninh chắc chắn sẽ là một phần đáng nhớ cho chuyến du xuân của bạn. Nếu đang ấp ủ một chuyến đi đầu năm thật thú vị và mới lạ, đặt vé máy bay Tết đi Quảng Ninh cũng là gợi ý mà bạn có thể cân nhắc. Khi có nhu cầu book vé, đừng quên liên hệ đến các đại lý và văn phòng gần nhất nhé!

Post Comment