Bên cạnh cảnh đẹp được công nhận là di sản, phố cổ Hội An còn thu hút du khách lịch với ẩm thực phong phú, đặc sắc. Vì thế nếu chưa biết ăn gì, ở đâu khi du lịch Hội An, bạn có thể tham khảo những món ăn đặc trưng và hấp dẫn nhất ở phố cổ dưới đây.
10 món ăn có khả năng “gây nghiện” ở phố cổ Hội An
Cơm gà
Món ngon đầu tiên ở Hội An phải kể đến cơm gà. Món ăn này được nhiều thực khách yêu thích, đến mức rất nhiều tờ rơi du lịch đã có những bài viết giới thiệu đến nó. Cơm gà Hội An nổi bật với màu vàng óng của cơm, màu trắng bóng từ thịt gà và màu xanh của rau sống. Nếu ăn được cay, bạn nên thêm chút tương đỏ. Đĩa cơm gà sẽ trở nên hoàn hào và vô cùng bắt mắt. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được món ăn này có một sức hấp dẫn không thể chối từ.
- Địa chỉ cho bạn: quán cơm gà bà Buội ở 22 Phan Chu Trinh, quán bà Nga hay cô Hương ở đầu hẻm Sica.
Mì Quảng
Sau khi dạo bước ở những con phố nhỏ, bạn nên dừng chân ở một quán ăn để thưởng thức món mì Quảng trứ danh. Hãy làm dịu đi cơn đói bằng món mì Quảng hấp dẫn. Món này gồm mì gạo, gà, tôm, thịt heo, rau sống, miếng bánh tráng nướng và một chút nước dùng. Trộn đều để tất cả các nguyên liệu khi ấy sợi mì sẽ trở nên mềm ướt, dai dai ăn rất ngon.
- Địa chỉ cho bạn: đường Trần Phú, đường Thái Phiên, khu Cẩm Hà.
Cao lầu
Món này ít nước dùng được ăn cùng thịt xá xíu, bì lợn chiên giòn, giá trần và tóp mỡ. Ngoài các thành phần trên, nhiều quán ăn bán cao lầu còn cho thêm chút nước tương đặc biệt, rau thơm. Trước khi ăn, bạn cũng cần trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.
- Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở trong chợ Hội An, nhưng muốn thưởng thức đúng vị nhất, nên tới 87 Trần Phú và số 26 Thái Phiên.
Hoành thánh
Hoành thánh là một trong những món ăn mà nhiều du khách sắm vé máy bay đi Quảng Nam yêu thích. Có 3 loại hoành thánh khác nhau, dạng súp, dạng chiên và mì. Nguyên liệu chính của món này được làm từ bột mì, trứng gà và tôm. Hoành thánh được chan thêm chút nước dùng thơm mùi cà chua, dứa và nấm rơm. Ăn kèm với một đĩa rau cải xanh non, đây chính là sự kết hợp hoàn hảo của món ăn.
- Địa chỉ có hoành thánh ngon là ở đường Bà Triệu và Trần Phú.
Bánh đập, hến xào
Bánh đập là sự kết hợp của bánh tráng ướt, bánh tráng nướng và một số nguyên liệu cơ bản khác. Bánh ướt được cho thêm ít đậu xanh say nhuyễn sau đó đặt vào giữa hai miếng bánh tráng nướng. Người làm bánh sẽ dùng tay đập nhẹ để hai miếng dính lại với nhau. Khi đã đạt tới độ hợp lý, bánh sẽ được gấp lại sau đó dọn ra cùng một đĩa hến xào thơm ngon. Cách ăn món này đúng điệu là chấm nước chấm được pha từ đường, dứa bằm nhỏ, hành phi, tỏi và ớt sừng xanh.
- Ngoài phố cổ Hội An, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quán Bà Già tại thôn 1, xã Cẩm Nang.
Bánh bao, bánh vạc
Bánh vạc và bánh bao là tên của hai món khác nhau có hình dáng nhỏ xinh giống hoa hồng và thường được phục vụ chung trong một đĩa. Vì thế, nó còn có tên gọi khác là bánh hoa hồng. Nguyên liệu làm bánh bao gồm tôm tươi xay nhuyễn trộn với muối, tiêu, các loại gia vị khác và không thể thiếu gạo tẻ. Thành phần của bánh vạc còn có thêm các nguyên liệu khác như nấm mèo, giá, hành lá, thịt heo…
- Bạn có thể thưởng thức món này tại số 533 Hai Bà Trưng.
Bánh mì
Du lịch Hội An không thể bỏ qua món bánh mì, bánh mì Hội An đã từng được kênh truyền hình CNN giới thiệu là những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Bánh mì ở đây hấp dẫn bởi pate, chả lụa, thịt nướng, rau thơm và nước sốt đặc biệt. Điều làm nên sự khác biệt của bánh mì Hội An là lớp vỏ nóng giòn rụm cùng phần nhân béo bùi khiến ai nấy đều thích thú.
- Đường Trần Cao Vân, Hoàng Diệu là 2 địa chỉ thực khách có thể tìm mua được những ổ bánh mì ngon nhất.
Bánh bèo
Giống nhiều nơi, bánh bèo ở Hội An được đặt trong chén nhỏ. Với tôm thịt có màu hồng đỏ ở trên, điểm xanh của hành lá và lấm tấm tiêu đen. Tùy khẩu vị, thực khách có thể cho thêm ớt hay nước mắm để tăng độ thơm ngon. Điều lạ lẫm nhưng lại rất thú vị đó là thưởng thức món ăn này bạn sẽ dùng dao tre, là một dụng cụ được vót từ tre.
- Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ là những con phố bạn có thể đánh chén ngon.
Bánh ướt cuốn thịt nướng
Bánh ướt cuốn thịt nướng là món ăn vặt được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Một phần ăn đầy đủ sẽ bao gồm bánh ướt, thịt xiên nướng, rau sống và không thể thiếu loại nước chấm đặc biệt pha chế cầu kỳ. Thịt được nướng tại chỗ nên thực khách thưởng thức lúc nào cũng thấy nóng và thơm ngon. Thịt được đặt trong lớp bánh mỏng, thêm rau ăn cùng nước chấm tạo ra vị ngon lạ miệng. Do vậy, bạn phải thưởng thức nhiều xiên để ăn mới đã.
- Địa chỉ: Bánh ướt cuốn thịt nướng ở bờ sông Hoài.
Chè bắp
Chè bắp là món ăn dân dã nổi tiếng ở Hội An. Chè có vị ngọt, mùi thơm của bắp, chè bắp ở Hội An không nấu với nước dừa nên giữ được nguyên bản vị thơm của bắp, chỉ khi ăn người bán mới thêm chút nước cốt lên trên để tăng vị béo. Bạn có thể thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này ở gần cầu Cẩm Nam.
Dù là lần đầu tiên bạn đến đây hay là đến nhiều lần thì khi du lịch Hội An hãy nếm thử 10 món ăn hấp dẫn trên. Mỗi một món ăn sẽ tăng thêm phần thương nhớ đến phố Quảng thân thương.